Iran chi trich Anh liet dong minh Hezbollah vao danh sach khung bo hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi lên tiếng chỉ trích Anh vì quyết định liệt phong trào Hồi giáo Hezbollah vào danh sách tổ chức khủng bố, cho rằng London đã phớt lờ nguyện vọng của đại đa số người dân Liban cũng như vai trò của nhóm phiến quân do Tehran hậu thuẫn này trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Qasemi nêu rõ: "Biện pháp này của Anh chứng tỏ nước này cố tình phớt lờ đại bộ phận người dân Liban cũng như tính hợp pháp và vị thế pháp lý của Hezbollah trong cấu trúc chính quyền và chính trị của Liban. Ngoài việc giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Liban trong nhiều thập kỷ qua, Hezbollah còn là một trong những trụ cột của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các nhóm khủng bố như IS trong khu vực."

Hồi đầu tuần này, Anh tuyên bố nước này có kế hoạch cấm hoạt động của toàn bộ phe cánh Hezbollah, nhóm phiến quân bị Washingon coi là tổ chức khủng bố, với lý do nhóm này gây bất ổn ở khu vực Trung Đông./.

(Vietnam+)