Người phát ngôn Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi. (Nguồn: Press TV/ TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 5/3, kênh truyền hình nhà nước al-Alam của Iran dẫn lời ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, cho biết nước này có thể sản xuất urani được làm giàu ở cấp độ cao hơn chỉ trong vòng hai ngày, nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Quan chức trên nêu rõ: "Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.... thì Iran có thể nối lại việc làm giàu urani cấp độ 20% chỉ chưa đầy 48 giờ."

Ông Kamalvandi nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân - theo đó Iran phải hạn chế chương trình làm giàu urani để giúp đảm bảo chương trình này chỉ phục vụ mục đích hòa bình và đổi lại nước này được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính - không thể được đàm phán lại như đòi hỏi từ phía Mỹ.

Các nước châu Âu tham gia thỏa thuận, gồm Đức, Pháp, Anh cùng với Nga và Trung Quốc, đều cam kết duy trì thỏa thuận này.

Urani được làm giàu ở mức 20% vượt xa so với mức độ giới hạn thông thường là 5% để tiếp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân dân sự, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với mức 80-90% cần thiết để chế tạo bom hạt nhân./.