Theo tờ báo, thông điệp trên của Tổng thống Obama đã được Thủ tướng Thổ Nhĩ KỳRecep Tayyip Erdogan chuyển đến vị lãnh tụ tinh thần Iran trong chuyến thăm củaông Erdogan đến Tehran hồi tuần trước.
Báo trên cho hay ít ngày trước khi đếnIran, Thủ tướng Erdogan đã có cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ với Tổng thốngObama tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận vềnhững vấn đề mà ông Erdogan sẽ đề cập với ông Khamenei liên quan chương trìnhhạt nhân Iran và cuộc khủng hoảng tại Syria.
Trong cuộc hội đàm này, ông Obama đã cảnh báo thời gian để tìm kiếm một giảipháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Iran không còn nhiều và Tehran nên tận dụngcơ hội hiện tại.
Tuy nhiên, Tổng thống Obama không nêu rõ liệu Iran có được phéplàm giàu urani trong nước hay không và vấn đề nhạy cảm này sẽ được thảo luậntrong các cuộc đàm phán sắp tới giữa Iran và 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp,Nga, Trung Quốc và Đức (nhóm P5+1).
Cuối tháng Ba vừa qua, nhóm P5+1 và Iran đã nhất trí nối lại đàm phán vào ngày13/4 tới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Iran và nhóm P5+1 đã được tổ chức tại Istanbulhồi tháng 1/2011 nhưng không đạt kết quả do Tehran từ chối ngừng các hoạt độnghạt nhân để đổi lấy trợ giúp về công nghệ và thương mại.
Chương trình hạt nhân của Iran là chủ đề gây tranh cãi giữa Tehran và cộng đồngquốc tế.
Mỹ, Israel và các nước đồng minh cho rằng Iran có tham vọng chế tạo vũ khí hạtnhân, trong khi Tehran một mực khẳng định chương trình hạt nhân của họphục vụ mục đích hòa bình.
Cho đến nay, Liên hợp quốc đã áp đặt 4 lệnh trừngphạt Iran vì nghi ngờ nước này tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân thông qua pháttriển công nghệ và hoạt động làm giàu urani.
Mỹ, EU và một số nước khác cũngđang áp đặt lệnh cấm vận đối với các ngân hàng, thể chế tài chính và ngành dầumỏ của Iran để gây sức ép buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán./.