Iran đánh giá tích cực chuyến thăm của Giáo hoàng Francis tới Iraq

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhận định: "Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đến Iraq là chuyến thăm rất tốt đẹp và có ý nghĩa quan trọng."
Iran đánh giá tích cực chuyến thăm của Giáo hoàng Francis tới Iraq ảnh 1Tấm biển in hình Giáo hoàng Francis tại thủ đô Baghdad, Iraq ngày 5/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Iran đánh giá chuyến công du của Giáo hoàng Francis tới Iraq diễn ra "rất tốt đẹp" và "mang tính xây dựng."

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhận định: "Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đến Iraq là chuyến thăm rất tốt đẹp và có ý nghĩa quan trọng."

Chuyến thăm "mang tính xây dựng" này diễn ra là nhờ tình hình ổn định và an toàn ở Iraq.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, cuộc gặp giữa Giáo hoàng Francis và Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi"ite tại Iraq Ali Sistani được đánh giá là đã cho thấy tinh thần đối thoại và sự gần gũi giữa các tôn giáo.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của Công giáo La mã và Hồi giáo dòng Shi'ite.

Giáo hoàng Francis đã thăm Iraq từ ngày 5-8/3 trong trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đây được đánh giá là chuyến công du lịch sử đánh dấu lần đầu tiên một Giáo hoàng đến thăm Iraq - đất nước có đa số là người Hồi giáo dòng Shiite.

Iraq đã triển khai bổ sung hàng nghìn nhân viên an ninh để bảo vệ Giáo hoàng Francis trong suốt chuyến thăm, trong bối cảnh vừa diễn ra một loạt vụ tấn công bằng rocket và đánh bom liều chết làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của Giáo hoàng.

Theo hãng tin AFP, tối 8/3 (theo giờ Việt Nam), Giáo hoàng Francis đã trở về Rome sau chuyến thăm Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục