Iran dat mot thoa thuan so bo ve giai phong tai san bi phong toa hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 13/4 thông báo Tehran đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với một ngân hàng nước ngoài về việc giải phóng các tài sản bị phong tỏa thuộc sở hữu của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, ông Abdollahian cho biết đây là thỏa thuận sơ bộ về cách thức và thời điểm giải phóng các nguồn quỹ bị phong tỏa của Iran.

[Iran muốn Mỹ thể hiện thiện chí bằng cách dỡ bỏ trừng phạt]

Một phái đoàn từ quốc gia liên quan đã đến Tehran hôm 12/4 để kiểm tra công tác thực hiện thỏa thuận với ngân hàng nước ngoài nêu trên.

Phái đoàn này đã gặp các quan chức của Ngân hàng Trung ương và Bộ Ngoại giao Iran. Tuy nhiên, ông Abdollahian không nêu danh tính quốc gia nói trên.

Hàng chục tỷ USD của Iran đã bị phong tỏa tại một số quốc gia sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo vào năm 2018 sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, thỏa thuận được công bố ngày 13/4 liên quan giải pháp cho các tài sản bị phong tỏa tổng giá trị hơn 7 tỷ USD của Iran./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)