Iran: Nam nhan vien an ninh thiet mang trong cac vu dung do hinh anh 1Một vụ đụng độ xảy ra bên ngoài một trạm cảnh sát ở Tehran. (Nguồn: BBC)

Ngày 20/2, hãng thông tấn Tasnim đưa tin, 5 thành viên thuộc lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn xảy ra ngày 19/2 tại khu vực phía Bắc thủ đô Tehran của Iran.

Theo Tasnim, các vụ đụng độ dữ dội giữa các lực lượng an ninh Iran và những thành viên thuộc dòng Hồi giáo Sufi Gonabadi đang tụ tập trước một đồn cảnh sát.

Những người biểu tình yêu cầu nhà chức trách phải thả một số thành viên của họ bị giam giữ tại đây.

Người phát ngôn của cảnh sát Iran, Chuẩn tướng Saeed Montazer al-Mahdi cho biết cảnh sát đã bắt giữ hơn 300 thành viên thuộc phái Sufi Gonabadi.

[Hội đồng nhân quyền Iran chỉ trích thế lực bên ngoài tiếp tay bạo loạn]

Ngoài 5 người thiệt mạng, đã có ít nhất 30 cảnh sát bị thương, nhiều công trình công cộng và tài sản của người dân đã bị phá hủy trong các vụ đụng độ với người biểu tình.

Tướng al-Mahdi cho biết thêm: “Hiện cảnh sát đã kiểm soát được tình hình trên phố Pasdaran (nơi diễn ra cuộc biểu tình).”

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, lực lượng cảnh sát đã buộc phải bắn chỉ thiên và đạn hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình.

Gonabadi là dòng Hồi giáo Sufi lớn nhất Iran. Những thành viên của phái này - chủ yếu sinh sống ở các thành phố lớn như Tehran và Ishafan - thường buộc tội chính quyền Iran phân biệt đối xử và hành xử thô bạo với họ./.
(Vietnam+)