Iran thay đổi thiết kế của lò phản ứng hạt nhân Arak

Phía Iran đã chuẩn bị để thay đổi lò phản ứng nước nặng Arak hòng giúp xoa dịu những quan ngại của Phương Tây.
Iran thay đổi thiết kế của lò phản ứng hạt nhân Arak ảnh 1Nhà máy hạt nhân nước nặng Arak ngày 15/1/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/2, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này đã chuẩn bị để thay đổi lò phản ứng nước nặng Arak hòng giúp xoa dịu những quan ngại của Phương Tây.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Iran đưa ra một phát biểu như vậy.

Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Press TV, ông Salehi không giải thích về những thay đổi có thể áp dụng đối với lò phản ứng trên.

Ông Salehi cũng cho rằng ông không tin các mối quan ngại của Phương Tây đối với lò phản ứng Arak là chính đáng và gọi đó là một "sự bịa đặt" được dùng để gây áp lực về chính trị đối với Iran.

Ông Saheli cũng cho biết thêm rằng "chúng tôi có thể có một số thay đổi về thiết kế nhằm sản xuất ít hơn plutoni tại lò phản ứng này và theo cách đó giúp giảm nhẹ những lo lắng và dịu bớt các mối quan ngại."

Phương Tây từ lâu lo ngại lò phản ứng Arak có thể cung cấp plutoni, một trong hai nhiên liệu, cùng với urani được làm giàu, có thể sử dụng cho lõi của một vũ khí nguyên tử./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục