Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần của chính phủ, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại xét về quan điểm quân sự, nhưng ông sẽ chỉ tuyên bố chiến thắng cuối cùng sau khi các chiến binh IS bị đánh tan tác tại khu vực sa mạc.

Tuyên bố trên của Thủ tướng al-Abadi được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng ngày thông báo đã kết liễu nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria.

Khi đề cập đến xung đột giữa chính phủ trung ương và chính quyền khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd hôm 25/9, ông al-Abadi cảnh báo rằng những bất đồng chính trị cũng sẽ tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để các chiến binh IS thực hiện làn sóng tấn công trên khắp đất nước.

Chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng al-Abadi có bài phát biểu, ít nhất 23 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương khi một kẻ đánh bom liều chết cho kích nổ một bom xe gần một khu chợ đông đúc tại thị trấn miền Bắc Tuz Khurmatu.

Trước đó ngày 17/11, các lực lượng Iraq đã tái chiếm thành phố vùng biên Rawa, thành trì đô thị cuối cùng của các tay súng IS, đánh dấu sự sụp đổ của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" mà IS tuyên bố thành lập sau khi chúng kiểm soát nhiều lãnh thổ ở khu vực phía Bắc và Tây Iraq hồi năm 2014.

Theo các chỉ huy quân đội Iraq, việc đảm bảo an ninh tại các khu vực sa mạc và biên giới là nhiệm vụ còn lại trong chiến dịch đánh bật IS ra khỏi quốc gia Trung Đông này./.