Israel, Chile triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba

Thủ tưởng Israel Naftali Bennett khẳng định việc Israel tiêm chủng mũi thứ ba cho người dân nước là cuộc thử nghiệm, qua đó bổ trợ những hiểu biết về vaccine cho giới khoa học.
Israel, Chile triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Ramat HaSharon, miền Trung Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới ngay trong giai đoạn đầu vaccine được phân phối, Israel đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng mũi thứ ba tăng cường cho người dân.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 5/8 khẳng định việc Israel tiêm chủng mũi thứ ba cho người dân nước là cuộc thử nghiệm, qua đó bổ trợ những hiểu biết về vaccine ngừa COVID-19 của giới khoa học.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Israel được được ra trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước tạm hoãn kế hoạch tiêm mũi tăng cường thứ ba cho đến cuối tháng Chín để đảm bảo nguồn cung vaccine cho các nước nghèo, đặc biệt là các nước khu vực châu Phi - nơi tỷ lệ tiêm người đã tiêm chủng vaccine chỉ chiếm khoảng 1,5% dân số toàn khu vực.

Trong khi đó, đến nay đã có gần 60% trong tổng số 9,3 triệu người tại Israel được tiêm chủng đầy đủ hai mũi, chủ yếu sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech.

Trong thời gian gần đây, Israel tiêm chủng mũi thứ ba tăng cường cho nhóm người trên 60 tuổi. Tính đến ngày 4/8, có 250.000 người trên 60 tuổi đã được tiêm chủng mũi thứ ba. Con số này tương đương 20% số người thuộc diện đủ điều kiện tiêm chủng.

Theo ông Bennett, chiến dịch tiêm chủng này của Israel sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung vaccine toàn cầu bởi Israel có dân số nhỏ, song những dữ liệu tiêm chủng thu được từ chiến dịch này sẽ được chia sẻ toàn bộ thế giới để giới khoa học, qua đó giới khoa học có thể tìm hiểu chính xác hiệu quả của các liều vaccine tăng cường, thời gian, và vaccine có hiệu quả phòng bệnh và phòng các biến chứng nặng ra sao.

[WHO kêu gọi ngừng tiêm liều thứ 3 để có nguồn vaccine cho 10% dân số]

Israel đang khuyến khích hàng triệu người trẻ tuổi chưa tiêm chủng sớm tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta đang có dấu hiệu lây lan mạnh. Kề từ ngày 1/8 đến nay, trung bình mỗi ngày Israel ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới với 250 người có triệu chứng năng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2021.

Cũng trong ngày 5/8, Tổng thống Chile Sebastian Pinera cho biết nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng mũi tăng cường thứ ba cho những người đã tiêm chủng vaccine của Sinovac sau khi các kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu quả phòng ngừa ở những người đã tiêm đầy đủ hai mũi giảm dần sau vài tháng.

Israel, Chile triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba ảnh 2Người dân Chile xếp hàng đợi tiêm vaccine. (Nguồn: AFP)

Chile sẽ sử dụng vaccine của AstraZeneca cho mũi tiêm chủng thứ 3, bắt đầu từ ngày 11/8. Đối tượng tiêm chủng mũi thứ 3 là người trên 55 tuổi, đã tiêm chủng hai mũi vaccine trước ngày 31/3.

Chile cũng là một trong những nước có tỷ lệ người tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine sớm trên thế giới. Hiện nước này đã hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 60% dân số nước này.

Ngoài Chile và Israel, Mỹ, Đức và Pháp cũng đã triển khai tiêm mũi thứ ba tăng cường cho người dân các nước này.

Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtěch đã yêu cầu các chuyên gia đưa ra ý kiến để xem xét quyết định liệu có cần thiết phải tiêm mũi tăng cường thứ ba cho người đã tiêm hai mũi vaccine hay không. Quyết định dự kiến công bố trong tháng Tám này.

Theo công bố của Tổ chức kết nối xã hội (Podané ruce Society), những người cao tuổi sẽ cần phải được tiêm mũi tăng cường ba, căn cứ trên báo cáo sơ bộ cho thấy có đến 60% người cao tuổi có lượng kháng thể thấp hơn hoặc không có kháng thể đáng kể trong sáu tháng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Người cao tuổi là một trong những nhóm được ưu tiên khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Nhiều người trong số họ đã được tiêm vaccine vào đầu năm nay. Kể từ tháng 12/2020 đến nay, có 10,47 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng tiêm chung cho người dân tại Cộng hòa Séc, theo đó có hơn 4,93 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng hai liều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục