Israel lap dat he thong phong thu ten lua Vom Sat tren tau chien hinh anh 1Một cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome. (Nguồn: haaretz.com)

Ngày 27/11, các sỹ quan quân đội cấp cao của Israel cho biết nước này đã lắp đặt một khẩu đội của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) trên một chiếc tàu chiến, đánh dấu việc hệ thống đánh chặn tên lửa nổi tiếng này lần đầu tiên triển khai hoạt động trên biển.

Chuẩn tướng Không quân Israel Zvika Haimovitch nói rằng khẩu đội được lắp đặt cho tàu hộ tống nhỏ Lahav đã trải qua một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật thành công và sẽ là một khí tài có giá trị để bảo vệ các mỏ khí đốt ngoài khơi của Israel.

[Quân đội Israel tuyên bố thử thành công "Vòm Sắt trên biển"]


Phát biểu trước báo giới, ông Zvika Haimovitch nói: "Hiện nay, Không quân Israel đã lắp đặt một tầng hoạt động khác để bảo vệ tài sản năng lượng của Israel ở Biển Địa Trung Hải." Không quân Israel chịu trách nhiệm vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất.

Israel có các mỏ khí đốt lớn ngoài khơi bờ biển phía Bắc nước này và đang xây dựng các cơ sở hạ tầng có giá trị để khai thác nguồn nhiên liệu đưa vào đất liền. Tất cả các mỏ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa từ căn cứ thuộc phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban, được xem như là kẻ thù nguy hiểm của Israel./.
(Vietnam+)