Israel nâng cấp hàng rào thép gai ngăn cách với khu Bờ Tây

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Israel, đoạn tường rào an ninh với khu Bờ Tây được làm bằng thép, tương tự như tường rào ngăn cách Israel với Dải Gaza và Ai Cập.
Israel nâng cấp hàng rào thép gai ngăn cách với khu Bờ Tây ảnh 1Công nhân Israel tham gia xây dựng bức tường an ninh tại phía Bắc khu Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã phê duyệt kế hoạch nâng cấp một đoạn hàng rào an ninh với khu Bờ Tây.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết đoạn tường rào này được làm bằng thép, tương tự như tường rào ngăn cách Israel với Dải Gaza và Ai Cập, nhằm thay thế cho đoạn hàng rào thép gai dài khoảng 50km nối cửa khẩu Te’enim và khu định cư Oranit ngăn với Bờ Tây.

Cách đây vài tháng, Israel cũng đã khởi công một đoạn tường rào bằng bêtông cao 9 mét, dài 50km, nối giữa cửa khẩu Te’enim với thị trấn Salem gần Bờ Tây, thay thế cho hàng rào thép gai được dựng lên cách đây 20 năm. Cả hai đoạn tường rào trên sẽ được lắp camera, cảm biến giám sát và các thiết bị công nghệ an ninh khác.

[Mỹ khẳng định lập trường ngăn chặn Israel sáp nhập khu Bờ Tây]

Trong năm nay, Israel đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp nhiều đoạn hàng rào trên sa mạc Judean phía Nam của Bờ Tây, thậm chí đào những đường hào sâu chạy dài. Ước tính đến nay, Israel đã chi tổng cộng 2,8 tỷ USD cho việc xây dựng tường rào biên giới với Palestine.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đã kêu gọi chính quyền Mỹ hủy kế hoạch xây dựng khu tổ hợp Đại sứ quán Mỹ mới ở thành phố Jerusalem.

Phát biểu trong phiên họp nội các Palestine ở Ramallah, Thủ tướng Shtayyeh cho rằng khu vực trên đã bị chính quyền Israel "tịch thu bất hợp pháp" từ năm 1950 đến nay.

Tuần trước, chính quyền thành phố Jerusalem cũng đã công bố bản đồ phân vùng khu vực xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ. Khu tổ hợp các công trình sẽ nằm giữa 3 tuyến phố Derech Hebron, Hanock Albek và Daniel Yanovsky./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục