Mỹ cảnh báo Israel về tình trạng leo thang căng thẳng ở Bờ Tây

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng báo động về tình trạng căng thẳng leo thang ở Bờ Tây, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Israel Yair Lapid.
Mỹ cảnh báo Israel về tình trạng leo thang căng thẳng ở Bờ Tây ảnh 1Binh sỹ Israel gác tại khu vực Shavei Shomron, phía tây Nablus, ngày 11/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 3/11, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Israel Yair Lapid, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng báo động về tình trạng căng thẳng leo thang ở Bờ Tây.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết ông Blinken đã điện đàm với ông Lapid để "khen ngợi Israel vì các cuộc bầu cử tự do và công bằng, đồng thời cảm ơn thủ tướng vì sự hợp tác của ông."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken bày tỏ "quan ngại sâu sắc về tình hình ở Bờ Tây, bao gồm căng thẳng gia tăng, bạo lực và tổn thất về sinh mạng của cả người Israel và Palestine, đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên cần khẩn trương hạ nhiệt tình hình."

[Quân đội Israel vây ráp khu Bờ Tây, 4 người Palestine thiệt mạng]

Bờ Tây bị chiếm đóng đang chứng kiến thời kỳ đẫm máu nhất trong nhiều năm, khi Israel chuẩn bị thành lập chính phủ có lẽ là cánh hữu nhất trong lịch sử dưới thời Benjamin Netanyahu.

Đảng Likud của ông Netanyahu và các đồng minh cực hữu đã giành chiến thắng hôm 1/11 trong cuộc bầu cử lần thứ năm trong vòng 4 năm của Israel.

Bờ Tây đã chứng kiến các cuộc tấn công gần như hàng ngày của quân đội và gia tăng các vụ đụng độ và tấn công vào lực lượng Israel./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục