Israel ngung cac ke hoach sap nhap Thung lung Jordan hinh anh 1Thung lũng Jordan. (Nguồn: Reuters)

Trang mạng Ynet News ngày 24/12 đưa tin Israel đã ngừng các kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan bị chiếm đóng sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) quyết định mở một cuộc điều tra toàn diện đối với các cáo buộc xảy ra tội ác chiến tranh tại các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Phiên họp cấp bộ trưởng đầu tiên của Israel nhằm thảo luận các kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan, vốn dự kiến diễn ra vào tuần trước, đã bị hủy vào phút chót do phía Tel Aviv quan ngại điều này có thể gia tăng đối đầu với ICC.

Một nguồn tin từ chính phủ Israel khẳng định "vấn đề sáp nhập Thung lũng Jordan sẽ được hoãn lại lâu dài” do quyết định của công tố viên ở La Haye.

[Israel thảo luận với Mỹ về việc sáp nhập thung lũng Jordan]

Trước đó, hôm 20/12 vừa qua, Trưởng Công tố ICC Fatou Bensouda thông báo mở cuộc điều tra toàn diện về những cáo buộc xảy ra các tội ác chiến tranh trên vùng lãnh thổ Palestine.

Bà cho biết hoạt động điều tra sơ bộ, được tiến hành từ năm 2015, đã thu thập đủ thông tin cần thiết để mở cuộc điều tra chính thức.

Chính quyền Palestine (PA) đã lập các nhóm tư vấn pháp lý để theo đuổi các vụ kiện nhằm vào Israel tại ICC.

Phát biểu trên Đài Tiếng nói Palestine ngày 23/12, Bộ trưởng Ngoại giao PA Reyad al-Maliki cho biết các nhóm trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực, sẽ cùng với một nhóm luật sư quốc tế nhằm chuẩn bị theo sát các vụ kiện tại ICC sắp tới. Ngoài ra, hiện PA đang cân nhắc tất cả phản ứng có thể của Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng ICC không có quyền tài phán khi điều tra tại các vùng lãnh thổ Palestine vì Palestine không phải là một quốc gia có chủ quyền. Hôm 23/12, ông Netanyahu đã gán mác cho ICC là bài Do Thái.

ICC có thẩm quyền xem xét các tội các chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người xảy ra tại 123 quốc gia thành viên.

Israel không tham gia ICC nhưng PA, một thực thể có quyền tự quyết hạn chế tại khu vực Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, đã ký thỏa thuận tham gia tổ chức này./.

Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)