Palestine cảnh báo hủy bỏ mọi thỏa thuận nếu Israel sáp nhập Bờ Tây

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo ông sẽ hủy bỏ mọi thỏa thuận đã ký với Israel nếu nước này thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây
Palestine cảnh báo hủy bỏ mọi thỏa thuận nếu Israel sáp nhập Bờ Tây ảnh 1Quang cảnh Thung lũng Jordan nằm giữa thành phố Beit Shean của Israel và thành phố Jericho thuộc Bờ Tây, ngày 23/9/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo ông sẽ hủy bỏ mọi thỏa thuận đã ký với Israel nếu nước này thúc đẩy kế hoạch mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thông báo về việc sáp nhập một phần chiến lược ở khu Bờ Tây.

Tổng thống Abbas nhấn mạnh: “Nếu chính phủ Israel triển khai kế hoạch này, phản ứng của chúng tôi sẽ là tất cả các thỏa thuận đã ký kết với chính phủ chiếm đóng và bất kể cam kết nào trong các thỏa thuận đó sẽ bị hủy bỏ.”

Ông Abbas cũng cảnh báo Palestine có quyền bảo vệ các quyền lợi của mình bằng mọi biện pháp có thể, bất kể hậu quả, trong khi duy trì việc tuân thủ luật pháp quốc tế và chống chủ nghĩa khủng bố.

Vào đầu thập niên 1990, dưới sự bảo trợ của Mỹ, Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) do cố Tổng thống Yasser Arafat lãnh đạo đã ký các thỏa thuận hòa bình.

[Cam kết của Thủ tướng Israel trong việc sáp nhập Bờ Tây bị chỉ trích]

Thủ tướng Netanyahu, người đang tìm cách thành lập một chính phủ mới sau bầu cử, đã cam kết áp đặt chủ quyền của Israel đối với Thung lũng Jordan và phía bắc Biển Chết, chiếm khoảng 1/3 diện tích khu Bờ Tây.

Cam kết này đã nhận nhiều chỉ trích, bao gồm cả của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, người cảnh báo hành động này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Palestine cũng cho biết ngay sau khi ông từ Liên hợp quốc trở về, ông sẽ kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Cuộc bầu cử này diễn ra lần gần đây nhất vào năm 2006 với chiến thắng bất ngờ của phong trào Hamas, dẫn tới sự chia rẽ nghiêm trọng giữa Hamas và Fatah với việc Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục