Israel phat trien he thong giam sat khong trung thong minh hinh anh 1Hệ thống WASP gắn trên máy bay không người lái Heron. (Nguồn: jpost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Công ty hàng không vũ trụ Israel, một công ty thuộc sở hữu của chính phủ nước này, ngày 8/2 cho biết Israel đang phát triển một hệ thống thiết bị giám sát không trung ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hệ thống này mang tên Hệ thống giám sát diện rộng (WASP), có khả năng khắc phục hạn chế của độ mở của thấu kính camera, khiến tầm quan sát được mở rộng rất nhiều.

Nhờ phần mềm AI, hệ thống trên có thể thu nhận hình ảnh độ phân giải cao của các vật thể chuyển động, cả ngày lẫn đêm với tầm quan sát rất rộng.

[Công ty vũ khí của Israel cung cấp hệ thống AI cho quân đội Anh]

WASP sử dụng thuật toán cho phép thiết bị tự phát hiện và nhận dạng các mục tiêu chuyển động trong khu vực được xác lập tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

Các nhà phát triển WASP cho rằng hệ thống này có thể được ứng dụng trong một loạt lĩnh vực như máy bay không người lái loại nhỏ, máy bay trực thăng, máy bay do thám và khinh khí cầu quan trắc.

Tùy vào vật mang và độ cao, WASP có thể quan sát trên phạm vi 2-15km2./.

 
Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)