Israel tiep tuc ban canh cao nham vao mot can cu quan doi Syria hinh anh 1 Binh sỹ Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, xe tăng quân đội Israel tiếp tục bắn cảnh cáo trong ngày thứ hai liên tiếp nhằm vào một căn cứ của quân đội Syria ở vùng đệm thuộc Cao nguyên Golan do phía Syria kiểm soát.

Người phát ngôn quân đội Israel cáo buộc quân đội Chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn năm 1974 khi tiến hành các hoạt động xây dựng nhằm củng cố một căn cứ quân sự tại khu phi quân sự ở biên giới Israel-Syria, buộc xe tăng của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) phải bắn cảnh cáo về phía khu vực này.

Trước đó một ngày, truyền thông Israel đưa tin xe tăng của quân đội nước này đã nhằm bắn vào làng Hader tại Cao nguyên Golan do quân đội Syria kiểm soát.

[Xe tăng Israel bắn cảnh cáo về Syria lần thứ hai trong hai ngày]

Hader là ngôi làng với phần đông người Druze - tín đồ của một tôn giáo tương tự như Hồi giáo, từng hứng chịu nhiều cuộc tấn công của các nhóm phiến quân và các nhóm Hồi giáo cực đoan trong thời gian qua.

Theo thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập giữa Israel và Syria năm 1974, mọi hoạt động xây dựng kiên cố hoặc phương tiện quân sự tại khu phi quân sự đều bị cấm.

Quan hệ Israel-Syria luôn ở tình trạng căng thẳng, đặc biệt tại khu vực tranh chấp Cao nguyên Golan, vốn đóng vai trò trung tâm của cuộc xung đột giữa hai quốc gia Trung Đông này.

Israel chiếm 1.200km2 trên Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh sáu ngày vào năm 1967 và sau đó sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ của mình nhưng không được quốc tế công nhận.

Hiện Syria kiểm soát khoảng 510km2 trên Cao nguyên Golan. Sau khi cuộc chiến tại Syria bùng phát, khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm giữ đôi khi phải hứng đạn được cho là "đạn lạc" từ các cuộc giao tranh tại Syria và Israel thường đáp trả bằng các cuộc không kích hoặc nã pháo./.

(TTXVN/Vietnam+)