It nhat 16 nguoi Palestine thiet mang trong cuoc dung do tai Gaza hinh anh 1Người Palestine đốt lốp xe trong cuộc biểu tình tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel. (Nguồn: THX/TTXVN.)

Ít nhất 16 người Palestine thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong các vụ đụng độ ngày 14/5 giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Dải Gaza trong bối cảnh hàng nghìn người đang tuần hành tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel nhằm phản đối việc Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ cơ quan y tế Gaza cho biết 7 người thiệt mạng do trúng đạn từ lực lượng an ninh Israel và hơn 500 người khác bị thương. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã đưa ra con số 350 người bị thương.

Tân Hoa Xã cũng dẫn nguồn tin quân đội Israel cho biết binh sỹ nước này đã sử dụng khí hơi cay để giải tán đám đông biểu tình đến gần hàng rào biên giới.

[Lực lượng an ninh Israel bắn chết 2 người Palestine ở Dải Gaza]

Trong ngày 14/5, hàng nghìn người Palestine đã tuần hành đến phía Đông Dải Gaza để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào cùng ngày, cũng như phản đối Israel phong tỏa vùng đất duyên hải này suốt 12 năm qua. Các cuộc biểu tình diễn ra tại 5 khu vực chính của phía Đông Dải Gaza.

Trước đó, phía Palestine đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình và tuần hành quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực phía Đông Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh người dân Palestine sẽ "không lùi bước cho đến khi đạt được mục tiêu quay trở về vùng đất bị chiếm đóng và chống lại sự bao vây."

Palestine đã kêu gọi người dân đóng cửa toàn bộ các cơ quan, trường đại học, cũng như các dịch vụ thường ngày để tham gia biểu tình. Trong bối cảnh đó, Israel cảnh báo những người biểu tình tại Gaza tránh xa khu vực hàng rào biên giới để không gặp nguy hiểm de dọa đến tính mạng.

Kể từ khi Mỹ công bố quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 12/2017, Chính phủ và người dân Palestine đã tiến hành nhiều cuộc tuần hành phản đối quyết định của Mỹ./.


(TTXVN/Vietnam+)