Ket noi doanh nghiep vua va nho Viet Nam voi kieu bao Thai Lan hinh anh 1Khách mua sắm tại một hội chợ hàng Thái Lan. (Ảnh minh họa: An Đăng/TTXVN)

Sáng 11/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức Diễn đàn “Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan và khu vực Hà Nội."

Diễn đàn tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ của khu vực Hà Nội quảng bá tiềm năng đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp kiều bào; tạo sự kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp hai bên về các lĩnh vực tiềm năng như thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu, thúc đẩy triển khai công tác đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, cho biết Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 9 tại Việt Nam.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN. Hai nền kinh tế Việt Nam và Thái Lan đều có quy mô, phát triển năng động tại khu vực; có sự tương đồng về văn hóa tiêu dùng và sản phẩm, dịch vụ nên vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương cũng như hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, logistics, tài chính, nông nghiệp, đầu tư…

Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan có bề dày truyền thống cách mạng, thời gian qua có nhiều hoạt động tích cực nên vai trò, vị thế, uy tín của cộng đồng với chính quyền và nhân dân sở tại ngày càng được nâng cao.

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh của bà con ngày càng phát triển về quy mô, số lượng cũng như ngành hàng. Bà con không chỉ đóng góp cho quê hương khi đất nước kêu gọi mà còn đóng góp cho sự phát triển của sở tại, qua đó là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói riêng, là bộ phận không tách rời, là nguồn lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và mới đây nhất là Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị đã một lần nữa khẳng định rõ quan điểm này.

Trên tinh thần đó, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chủ động cùng các bộ, ban, ngành và các địa phương tổ chức các chương trình, hoạt động kết nối doanh nghiệp kiều bào với địa phương và doanh nghiệp trong nước; khuyến khích kết nối và hình thành mạng lưới giữa doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước với các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.

Bà Lê Thị Thu Hằng mong muốn thông qua chương trình đoàn doanh nhân kiều bào Thái Lan về nước, kết nối các địa phương lần này, cộng đồng doanh nhân kiều bào tại Thái Lan sẽ hiểu rõ thêm về tình hình đất nước, cân nhắc những cơ hội đầu tư; đồng thời, mở rộng mạng lưới tiêu thụ, phân phối hàng Việt Nam ở nước sở tại; làm cầu nối, thu hút các nguồn đầu tư có chất lượng của Thái Lan vào Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ quan, địa phương liên quan trong nước tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị; hoan nghênh, sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện kết nối cộng đồng doanh nhân người Việt tại Thái Lan với trong nước nhằm thúc đẩy đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết cộng đồng người Việt ở Thái Lan luôn hướng về quê hương, đất nước, là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan.

Cộng đồng 1.000 doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp tiềm lực đã phát triển thành công tại Thái Lan, một số doanh nghiệp đã mở rộng đầu tư, kinh doanh ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

[Doanh nghiệp Quảng Nam-Thái Lan tìm hiểu nhu cầu để mở rộng thị trường]

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Thái Lan hiện đang phát triển tích cực, Đại sứ Phan Chí Thành nêu Thái Lan là đối tác đầu tư lớn của Việt Nam với hơn 13 tỷ USD, là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch hai chiều đạt xấp xỉ 19,5 tỷ USD trong năm 2021.

Ba tháng đầu năm 2022, kim ngạch hai chiều đạt 5 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đặt mục tiêu đạt 25 tỷ USD hai chiều vào năm 2025. Do vậy, dư địa hợp tác đầu tư, thương mại hai nước còn rất lớn và có thể đạt mục tiêu nêu trên nếu thúc đẩy kết nối trực tiếp địa phương-địa phương, doanh nghiệp-doanh nghiệp.

Tại chương trình đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan-Việt Nam nhằm củng cố sự gắn kết giữa hai hiệp hội. Đây là dấu mốc quan trọng giúp Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan-Việt Nam phát huy vai trò “cầu nối” và “cánh tay nối dài” cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước thời gian tới.

Ngoài ra, khoảng 20 biên bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các doanh nghiệp hai bên, trong nhiều lĩnh vực như may mặc, du lịch khách sạn, nông nghiệp công nghệ cao...

Trước đó, từ ngày 3-10/7, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức chương trình “Kết nối doanh nhân kiều bào Thái Lan với địa phương” tại 5 địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức một đoàn doanh nghiệp kiều bào với số lượng lớn về Việt Nam để xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam; tìm biện pháp thu hút hiệu quả nguồn lực kiều bào đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)