Kết thúc đợt băng tan kéo dài kỷ lục tại Greenland

Chỉ tính trong hai ngày 3 và 4/8, lượng băng tan chảy tại Greenland đã lần lượt ở mức mức 7,6 tỷ tấn và 8,5 tỷ tấn băng, cao hơn mức tan chảy trung bình là 4 tỷ tấn.
Kết thúc đợt băng tan kéo dài kỷ lục tại Greenland ảnh 1Tình trạng băng tan đang đe dọa đến khí hậu Trái Đất. (Nguồn: ScienceNordic)

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin Địa cực (Polar Portal) - một trang Web thuộc quản lý của Viện nghiên cứu địa cực và Trung tâm quốc gia về dữ liệu băng tuyết của Đan Mạch, hiện tượng băng tan chảy tại Greenland đã kết thúc sau khi trải qua đợt tan chảy kéo dài kỷ lục hàng chục ngày trong mùa Hè năm nay.

Theo các số liệu ghi nhận được, chỉ tính trong 2 ngày 3 và 4/8, lượng băng tan chảy tại Greenland đã lần lượt ở mức mức 7,6 tỷ tấn và 8,5 tỷ tấn băng, cao hơn mức tan chảy trung bình là 4 tỷ tấn.

Kỷ lục của băng tan chảy cũng được tổ chức này ghi nhận hôm 1/8 vừa qua khi dữ liệu cho thấy 12 tỷ tấn băng đã tan chảy vào đại dương.

Tuy nhiên, Polar Portal cho biết việc tan chảy băng đã kết thúc và tuyết sẽ bắt đầu tích tụ nhiều hơn trên bề mặt đảo Greenland trong tháng Tám này.

[Cảnh báo nguy cơ đối với dải băng lớn thứ 2 thế giới Greenland]

Trước đó, vào cuối tháng Bảy vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã báo cáo về sự khởi đầu của đợt tan băng lớn tại đảo Greenland với hàng tỷ tấn nước tan chảy vào Đại Tây Dương trong cả tháng.

NASA cũng cho rằng tình trạng tan băng ở Greenland là dấu hiệu rõ ràng của  tình trạng biến đổi khí hậu và dự báo thế giới sẽ chứng kiến nhiều đợt sóng nhiệt cực đoan hơn trong tương lai.

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở dải băng lớn thứ 2 thế giới này mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7mm, song với tốc độ như hiện nay, con số này có thể lên đến 1mm thậm chí là 2mm tại các quốc gia vùng ôn đới.

Kể từ năm 1972, lượng băng tan từ Greenland đã làm mực nước biển toàn cầu dâng lên 13,7mm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục