Khai mạc hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Myanmar

Hội nghị ngoại trưởng tại Bagan sẽ mang lại cơ hội để xem xét các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược đối với ASEAN.

Theo Kyodo, ngày 17/1, ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu nhóm họp tại thành phố cổ Bangan của Myanmar.

Đây là hội nghị cấp cao ASEAN đầu tiên do Myanmar đăng cai kể từ khi nước này đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN từ ngày 1/1/2014.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng nước chủ nhà Wunna Maung Lwin khẳng định những ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Myanmar sẽ bao gồm việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, tăng cường phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm động lực chính cho phát triển kinh tế và thảo luận biện pháp nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên cũng như trong từng thành viên.

Ông Wunna Maung Lwin nhấn mạnh hội nghị ngoại trưởng tại Bagan sẽ mang lại cơ hội để xem xét các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược đối với ASEAN, dành ưu tiên và phối hợp các hoạt động trong năm 2014, xem xét các vấn đề khu vực, quốc tế và triển khai các kết quả của hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 (trong năm ngoái).

Theo ông Wunna Maung Lwin, các quốc gia thành viên ASEAN không những cần hoàn thành các nhiệm vụ còn lại để đạt mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, mà còn phải tạo ra một tầm nhìn rõ nét cho cộng đồng trong những năm tới - Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục