Khai mac Tuan Van hoa-Du lich Bac Giang va Khai hoi Xuan Tay Yen Tu hinh anh 1Đông đảo du khách thập phương dự hội Xuân Tây Yên Tử. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là không gian văn hóa-phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử đến với khách du lịch trong, ngoài tỉnh, đồng thời thu hút các nguồn lực, kết nối văn hóa-du lịch vùng Yên Tử, sáng 16/2 (tức ngày 12 tháng Giêng), tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” và Khai hội Xuân Tây Yên Tử năm 2019.

Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2019 được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 20/2/2019 (tức từ ngày 10 đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức quy mô cấp tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh tới đông đảo du khách gần xa và là một trong những hoạt động mở đầu, hưởng ứng chương trình Năm Du lịch Quốc gia Nha Trang 2019 và Ninh Bình 2020.

[Hình ảnh khai Hội Xuân và Tuần lễ Văn hóa Tây Yên Tử]

Tại đây, có 14 hoạt động chính được tổ chức trong 7 ngày như Khai mạc triển lãm trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử; trưng bày, giới thiệu Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm-Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Lễ khánh thành Chùa Thượng và khánh thành giai đoạn 1 khu du lịch tâm linh-sinh thái Tây Yên Tử; Hội thảo Liên kết Tour du lịch Tây Yên Tử gắn với vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn; Hội hát Soonghao, phiên chợ vùng cao tại Lễ hội vùng cao Tân Sơn; Ngày thơ Việt Nam…

Khai mac Tuan Van hoa-Du lich Bac Giang va Khai hoi Xuan Tay Yen Tu hinh anh 2Du khách thập phương đến dự hội Xuân Tây Yên Tử 2019. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cho biết: Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi phía Bắc, có hệ thống giao thông thuận lợi, địa hình có sự kết hợp giữa vùng đồng bằng và vùng núi cao, tạo nên những cảnh quan núi rừng hấp dẫn, những đỉnh núi hiểm trở, thác nước, cùng những thảm động thực vật phong phú.

Nền văn hóa Bắc Giang phong phú, đa dạng, với hơn 2.237 di tích trải khắp toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Bắc Giang còn được biết đến với các di sản văn hóa phi vật thể với nhiều làng quan họ cổ, ca trù, cùng nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Nhiều làng nghề truyền thống ở Bắc Giang được lưu giữ, bảo tồn và phát triển đến ngày nay như mây tre đan Tăng Tiến, Mỳ Chũ (Lục Ngạn), bánh đa Thổ Hà (Việt Yên)… Cùng với đó là những đặc sản tươi ngon như vải thiều, cam, bưởi huyện Lục Ngạn, chè bản Ven, gà đồi Yên Thế, sâm nam Núi Dành (Tân Yên).

Khai mac Tuan Van hoa-Du lich Bac Giang va Khai hoi Xuan Tay Yen Tu hinh anh 3Du khách thập phương đến dự hội Xuân Tây Yên Tử 2019. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong những ngày xuân này, đến với Bắc Giang, du khách sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa-du lịch tiêu biểu. Đó là không khí lôi cuốn, sôi động của những lễ hội truyền thống; những câu quan họ đầy trữ tình, mê đắm; là cảnh sắc nên thơ, phóng khoáng, yên bình của những ngôi chùa thấp thoáng; thăm quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, các di tích lịch sử, thưởng thức văn hóa ẩm thực độc đáo của mảnh đất và con người Bắc Giang.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh: Phấn đấu đến năm 2020, Bắc Giang sẽ thu hút trên 40.000 tỷ đồng đầu tư vào phát triển lĩnh vực du lịch, do vậy tỉnh Bắc Giang sẽ tăng cường kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các địa phương, doanh nghiệp và sự chung tay của cả cộng đồng để từng bước phát triển ngành du lịch chuyên nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai và hoạt động tại tỉnh.

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng đang trong quá trình đẩy mạnh quảng bá, liên kết du lịch, liên kết vùng, xây dựng tour, tuyến du lịch, quan tâm đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Nhân dịp này, các đại biểu đã cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử./.
 

(TTXVN/Vietnam+)