Khai truong diem hien mau co dinh dau tien o Ha Noi hinh anh 1Các bạn trẻ hiến máu tại điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 22/6, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chính thức khai trương điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm (tại số 26, Lương Ngọc Quyến, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội).

Đây là điểm hiến máu cố định đầu tiên ở ngoài bệnh viện sẽ hoạt động thường xuyên tất cả các ngày trong tuần.

[Số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái]

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho hay, trong những năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện đã có bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên, ở hầu hết các tỉnh/thành phố hiện nay, công tác tiếp nhận máu chủ yếu được thực hiện tại các điểm hiến máu lưu động, kỳ cuộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học...

Các điểm hiến máu cố định và xe chuyên dụng đã được triển khai từ nhiều năm qua nhưng không được thường xuyên, liên tục. Vì vậy, lượng máu tiếp nhận được không đều, tình trạng khan hiếm nguồn máu còn xảy ra ở nhiều thời điểm trong năm, gây khó khăn rất lớn đối với công tác cung cấp máu cho cấp cứu và điều trị.

Năm 2018, toàn thành phố Hà Nội đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Theo thống kê của ngành y tế Hà Nội, thành phố Hà Nội mới có khoảng hơn 40% người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, tình trạng khan hiếm máu vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp hè và dịp Tết Nguyên đán hàng năm; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…

Khai truong diem hien mau co dinh dau tien o Ha Noi hinh anh 2Các bạn trẻ đăng ký hiến máu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với dân số lớn, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, Hà Nội có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu tình nguyện. Chính vì vậy, rất cần tổ chức nhiều điểm hiến máu ở ngay tại cộng đồng để những người khỏe mạnh có thể hiến máu thường xuyên và vận động người thân của mình cùng hiến máu.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phân tích: “Điểm hiến máu cố định tại các Trung tâm Y tế Quận, huyện được triển khai nhằm tạo điều kiện cho người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ (thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm), phát triển hoạt động hiến máu theo hướng bền vững. Đây cũng là điều kiện tốt để chúng tôi hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận/huyện.”

Trong thời gian tới Viện và Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tại một số quận, huyện khác như: Quận Đống Đa, Quận Thanh Xuân.../.

Thuỳ Giang (Vietnam+)