Khai truong tuyen pho an toan thuc pham dau tien o Bac Ninh hinh anh 1Đội Thanh tra, quản lý an toàn thực phẩm thành phố Bắc Ninh kiểm tra tại cửa hàng Susu Food, đường Ngọc Hân Công Chúa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Chiều 25/12, Ban An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức khai trương mô hình "Tuyến phố An toàn thực phẩm" trên đường Ngọc Hân Công Chúa.

Ngọc Hân Công Chúa là tuyến phố đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh triển khai mô hình "Tuyến phố An toàn thực phẩm."

Tại buổi lễ, Trưởng ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh Trần Ngọc Thực nhấn mạnh việc triển khai "Tuyến phố An toàn thực phẩm" là sự thay đổi đột phá về tư duy cũng như quyết tâm trong công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm của thành phố Bắc Ninh.

Các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc tuyến phố được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, từ đó góp phần thay đổi thói quen kinh doanh, ăn uống của người dân và hình thành nét văn minh mới trong kinh doanh thương mại, hạn chế ngộ độc thực phẩm.

[Bắc Ninh xác định khâu đột phá, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội]

Thời gian tới, Ban An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị thành phố Bắc Ninh triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức và tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, thành phố phối hợp với Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh khảo sát các cửa hàng đủ điều kiện để gắn biển và xây dựng thêm các tuyến phố an toàn thực phẩm nhằm xây dựng hình ảnh thành phố Bắc Ninh không còn thực phẩm không an toàn.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết, thành phố Bắc Ninh là địa bàn trung tâm của tỉnh, với mật độ dân số ở mức cao, trong đó có gần 11.000 người nước ngoài cư trú và làm việc, do đó nhu cầu sử dụng thực phẩm là rất lớn.

Thời gian qua, thành phố Bắc Ninh đã tiến hành giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trên tuyến đường Ngọc Hân Công Chúa đối với 64 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 17 cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục khảo sát, đánh giá, cấp giấy chứng nhận, gắn biển gian hàng kinh doanh an toàn thực phẩm đối với những cơ sở buôn bán tại các chợ truyền thống và những tuyến phố khác.

Khi có nhiều cơ sở được gắn biển an toàn thực phẩm trên tuyến phố, chợ, thành phố sẽ tổ chức gắn biển tuyến phố, chợ vệ sinh an toàn thực phẩm để người tiêu dùng nhận diện nhằm phấn đấu từ nay đến năm 2025, thành phố Bắc Ninh hướng tới mục tiêu không còn thực phẩm không an toàn../.

Quang Nhiều (TTXVN/Vietnam+)