Xét nghiệm thủy ngân cho học sinh bị ảnh hưởng vì vụ cháy Rạng Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho học sinh bị ảnh hưởng vì vụ cháy Rạng Đông

Sau khi khám sàng lọc, đối với các trường hợp cần thiết, các bác sỹ có thể làm xét nghiệm thủy ngân máu, lấy mẫu nước tiểu 24 giờ, thậm chí mở rộng việc khám sức khỏe đối với giáo viên.
Khám sức khỏe miễn phí cho học sinh bị ảnh hưởng vì vụ cháy Rạng Đông ảnh 1Các bậc phụ huynh đón con nhỏ tại Trường Tiểu học Hạ Đình, nơi cách hiện trường vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông chưa đến 1km. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tới đây, Sở sẽ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình và Trường Trung học cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) - hai trường nằm trong khu vực ảnh hưởng do vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Sau khi khám sàng lọc, đối với các trường hợp cần thiết, các bác sỹ có thể làm xét nghiệm thủy ngân máu, lấy mẫu nước tiểu 24 giờ, thậm chí mở rộng việc khám sức khỏe đối với giáo viên.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ ngày 6/9 - ngày đầu tiên triển khai khám sức khỏe cho người dân ở khu vực xảy ra vụ cháy - đến hết ngày 10/9, đã có 1.443 người được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí tại 2 trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Trong số đó, số người có nhu cầu chuyển lên bệnh viện tuyến trên là 580 người. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận 185 trường hợp đến khám và làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận 106 trường hợp và Bệnh viện Thanh Nhàn 17 trường hợp.

Tính đến chiều 10/9, tất cả các mẫu xét nghiệm thủy ngân trong máu trong đợt khám miễn phí cho người dân xung quanh khu vực cháy tại 2 Trạm y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) và chưa phát hiện trường hợp nào bất thường.

Các trường hợp được xét nghiệm đều có nồng độ thủy ngân máu thấp, dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

[Học sinh tiểu học Hạ Đình trở lại trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông]

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết cùng với hoạt động khám sức khỏe, trong 2 ngày 11-12/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tiếp tục tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung về các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhằm giảm thiểu nguy cơ tác động từ môi trường đến sức khỏe người dân.

Bốn chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường sẽ trực tiếp đối thoại và giải đáp các thắc mắc của người dân liên quan đến vấn đề bảo vệ sức khỏe sau khi xảy ra vụ cháy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục