Khẩn cấp bảo đảm an toàn khi xả lũ hồ thủy điện lớn nhất Nghệ An

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị, địa phương trong tỉnh về việc đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ.
Khẩn cấp bảo đảm an toàn khi xả lũ hồ thủy điện lớn nhất Nghệ An ảnh 1Thủy điện Bản Vẽ xả lũ. (Nguồn: TTXVN)

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị, địa phương trong tỉnh về việc đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) để cắt giảm lũ.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An đề nghị các ngành, địa phương trong tỉnh thông báo đến các cấp chính quyền, người dân; các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông; phương tiện vận tải thủy, các bến đò; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ Thủy điện Bản Vẽ, để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Đồng thời, các đơn vị rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Ngày 17/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cũng ban hành lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ để cắt giảm lũ cho hạ du.

[9 giờ ngày 17/8, đóng 1 cửa xả đáy hồ Thủy điện Hòa Bình]

Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An yêu cầu Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ Bản Vẽ xả nước qua công trình với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng về hồ để cắt giảm lũ cho hạ du.

Thời điểm bắt đầu vận hành tăng lưu lượng xả là 15 giờ ngày 17/8/2018; lưu lượng xả qua công trình từ 1.000 m3/s đến 2.500 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

Thời gian tăng lưu lượng xả là từ 15 giờ đến 18 giờ ngày 17/8 đạt lưu lượng xả 2.000 m3/s và từ 7 giờ đến 10 giờ ngày 18/8 tăng dần lưu lượng xả lên đến 2.500 m3/s.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An yêu cầu khi mực nước hồ Bản Vẽ gần đạt đến mực nước dâng bình thường, Công ty Thủy điện Bản Vẽ phải vận hành tăng dần lưu lượng xả sao cho khi mực nước hồ Bản Vẽ đạt đến mực nước dâng bình thường thì lưu lượng nước về hồ bằng lưu lượng nước xả qua công trình.

Thủy điện Bản Vẽ nằm trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ, công suất 320 MW, tổng vốn đầu tư 5.740 tỷ đồng.

Hồ thủy điện Bản Vẽ có dung tích 1,8 tỷ m3, lớn nhất ở các tỉnh Bắc Trung bộ. Vào lúc 7 giờ ngày 17/8/2018, lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ là 2.804 m3/s và mực nước của hồ đạt 193,7m./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục