Khanh Hoa dam bao co so vat chat, an toan phong dich cho hoc sinh hinh anh 1(Ảnh minh họa. TTXVN phát)

Tỉnh Khánh Hòa đã và đang triển khai các phương án phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023; đồng thời chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, lực lượng giáo viên để đáp ứng nhu cầu dạy và học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, cho biết dù tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường vẫn là vấn đề lớn đặt ra cho ngành giáo dục; trong đó tiêm vaccine là giải pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo ngành giáo dục và chính quyền các địa phương tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn địa bàn; trong đó chú trọng nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn đều đảm bảo đáp ứng cho năm học 2022 - 2023. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị các điều kiện để dạy học tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó quan tâm đến các lớp 3,7 và 10.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 538 trường; trong đó có 205 trường mầm non, 172 trường tiểu học, 122 trường trung học cơ sở, 34 trường trung học phổ thông và 5 trung tâm (1 trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 3 trung tâm giáo dục thường xuyên-hướng nghiệp cấp huyện, 1 trung tâm kỹ thuật tổng hợp-hướng nghiệp). Tổng kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ năm học 2022-2023 trong toàn tỉnh ước tính hơn 202 tỷ đồng; trong đó, kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hơn 120 tỷ đồng, mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy hơn 81 tỷ đồng.

Năm học 2022-2023, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 1, 2, 6 và bắt đầu triển khai đối với lớp 3, 7, 10.

[TP.HCM: Nhiều biện pháp tăng độ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ]

Theo ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các trường đã được bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn trong năm học 2021-2022 và tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong hè đảm bảo đủ năng lực giảng dạy, đáp ứng tốt việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới theo quy định.

Sở sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo các phòng giáo dục, đơn vị trực thuộc và địa phương rà soát nhu cầu để tổ chức thuyên chuyển giáo viên giữa các cơ sở giáo dục, giảm tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ theo môn, địa bàn; đảm bảo công tác dạy học phục vụ năm học mới tùy theo tình hình các địa phương.

Sở phân công giáo viên dạy liên trường, thực hiện hợp đồng giáo viên theo Nghị quyết 102/NQ-CP, ngày 3/7/2020 của Chính phủ về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế nhằm đảm bảo đội ngũ giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo lãnh đạo ngành giáo dục, đây là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 10 của cấp Trung học Phổ thông. Đến nay, theo hướng dẫn của Sở, các trường đã hoàn tất việc xây dựng các tổ hợp phù hợp với điều kiện thực tế và thông báo, tư vấn cho học sinh. Riêng với môn Âm nhạc, Mĩ thuật, Sở đã có phương án mời giảng viên thỉnh giảng ở Trường Đại học Khánh Hòa để đáp ứng cho các trường có học sinh lựa chọn môn học này./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)