Hành trình cuối Endeavour

Khép lại hành trình cuối cùng của tàu Endeavour

Tàu vũ trụ con thoi Endeavor đã hạ cánh an toàn sau ba ngày chu du khắp nước Mỹ, chính thức khép lại ba thập kỷ khám phá vũ trụ.
Ngày 21/9 (giờ địa phương), tức sáng 22/9 theo giờ Việt Nam, tàu vũ trụ con thoi Endeavor đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Los Angeles thuộc Căn cứ Không quân Edwards, bang California của Mỹ sau ba ngày chu du khắp nước Mỹ, chính thức khép lại ba thập kỷ khám phá vũ trụ để bắt đầu một nhiệm vụ mới.

Trong hành trình ba ngày ngang qua nước Mỹ, chiếc Boeing 747 chuyên dụng "cõng" tàu Endeavour đã hạ thấp độ cao khi tới những khu vực quan trọng như trung tâm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ở các bang Mississippi, Louisiana và Texas.

Con tàu lừng lẫy một thời này cũng bay qua thành phố Tucson ở bang Arizona để chào vợ chồng nữ phi hành gia Gabrielle Giffords, những người thực hiện chuyến bay cuối cùng vào vũ trụ với tàu Endeavour hồi tháng 5/2011.

Sau ba ngày kể từ khi rời Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở mũi Canaveral, bang Florida ở bờ Đông nước Mỹ, tàu Endeavour được máy bay chuyên dụng cho đáp xuống bờ Tây bang California để trưng bày.

Tàu Endeavour là tàu con thoi trẻ tuổi nhất trong đội ngũ sáu tàu con thoi của Mỹ, được đóng mới sau vụ tai nạn thảm khốc của tàu con thoi Challenger vào ngày 28/1/1986 khiến bảy phi hành gia thiệt mạng.

Endeavour cùng với Discovery và Atlantis là ba tàu con thoi của NASA thực hiện các chuyến bay đưa người vào vũ trụ, trong khi tàu Enterprise được thiết kế nhằm phục vụ nghiên cứu thí nghiệm và chưa một lần bay ra ngoài khoảng không vũ trụ.

Tàu Endeavour đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 5/1992, và từ đó đến lúc "nghỉ hưu," tàu này đã thực hiện tổng cộng 25 chuyến du hành vào vũ trụ.

Sứ mệnh đầu tiên trong tổng số 12 chuyến bay giúp xây dựng Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) cũng do tàu Endeavour thực hiện năm 1998 với việc mang cổng kết nối Unity lên lắp ghép với modul Zarya của Nga.

Năm ngoái, NASA đã cho đội tàu con thoi của mình "nghỉ hưu" sau khi hoàn tất việc xây dựng ISS, trị giá 100 tỷ USD với sự hợp tác của 15 nước. Sau khi nhiệm vụ chinh phục không gian của đội tàu con thoi này kết thúc, chúng được tháo dỡ và đưa đến các bảo tàng không quân trên khắp nước Mỹ để triển lãm.

[Endeavour trở về Trái Đất sau 16 ngày trên ISS]


Trước hành trình cuối cùng của tàu Endeavour, con tàu già nhất của NASA là Discovery cũng đã "đáp xuống bến đỗ cuối cùng" là Viện bảo tàng Smithsonian ở Washington.

Trong khi đó, tàu Atlantis, con tàu kết thúc sứ mệnh đội tàu con thoi vào tháng 7/2011, được ở lại quê nhà Florida, phục vụ triển lãm trong khu phức hợp dành cho du khách của Trung tâm Vũ trụ Kennedy./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục