Bếp trưởng Kyoaki trình diễn kỹ năng điêu luyện chế biến món sashimi, một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Hồng Hà/Vietnam+)

Nhằm đẩy mạnh quảng bá ẩm thực Nhật Bản ra thế giới, vừa qua, Bộ Nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản phối hợp với trường dạy nghề hàng đầu thế giới Le Cordon Blue khai trương tại Tokyo khóa giảng dạy chế biến các món ăn Nhật Bản dành cho các học viên nước ngoài và Nhật Bản.

Đây là khóa học đầu tiên của Le Cordon Blue dạy chế biến các món ăn Nhật Bản được giảng dạy song ngữ Anh-Nhật.

Khóa học chế biến các món ăn Nhật Bản đầu tiên của Le Cordon Blue là chương trình đào tạo trong sáu tháng với bốn cấp độ từ thấp đến cao gồm cấp độ nhập môn cơ sở gồm 129 giờ học, cấp độ cơ bản với 135 giờ học, trung cấp với 135 giờ học và cấp cao nhất là thượng cấp có 132 giờ học.

Học phí tổng cộng cho cả khóa học vào khoảng 26.000 USD bao gồm học phí cho bốn cấp độ, dụng cụ, đồng phục, phí quản lý và chi phí visa đối với các học viên nước ngoài.

[Nếm thử nguyên liệu Nhật Bản được nấu theo cách Việt Nam]

Các học viên trúng tuyển khóa học sẽ được cấp quy chế visa hoạt động văn hóa Nhật Bản để tham gia khóa học tại Nhật Bản. Yêu cầu đối với các ứng viên nước ngoài trong độ tuổi từ 21-55, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 hoặc TOEIC 605/990. Trong trường hợp ứng viên xin học tiếng Nhật thì phải có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp II.

Khóa học đầu tiên bắt đầu vào mùa Thu năm 2017 với 17 học viên đến từ chín quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chịu trách nhiệm giảng dạy khóa học sẽ có hai đầu bếp hàng đầu Nhật Bản gồm Bếp trưởng Akio Saito và Bếp trưởng Kiyoaki Deki. Bếp trưởng Akio người từng đảm trách vị trí bếp trưởng nhiều khách sạn nổi tiếng thế giới như Grand Hyatt, Conrad. Ông còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều dự án cấp quốc gia với vai trò là Đại sứ ẩm thực Nhật Bản cho Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản.

Chịu trách nhiệm giảng dạy khóa học là hai đầu bếp hàng đầu Nhật Bản gồm Bếp trưởng Akio Saito và Bếp trưởng Kiyoaki Deki. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Hồng Hà/Vietnam+)

Bếp trưởng Kiyoaki Deki đảm nhận vai trò Giám đốc kỹ thuật ẩm thực Nhật Bản. Tại buổi giới thiệu khóa học, Bếp trưởng Kyoaki đã trình diễn kỹ năng điêu luyện chế biến sashimi, một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản.

Theo Bếp trưởng Kiyoaki, một trong những kỹ năng cơ bản đặc trưng khi chế biến các món ăn Nhật Bản chính là kỹ năng sử dụng dao. Các món ăn Nhật Bản để cao tính thẩm mỹ, trình bày đẹp mắt, tươi sống, điều này đòi hỏi kỹ năng sử dụng dao thành thạo của đầu bếp.

Song song với việc học chế biến món ăn, các học viên sẽ được giới thiệu và tham quan những địa danh nổi tiếng gắn liền với lịch sử ẩm thực Nhật Bản. Kết thúc khóa học các học viên sẽ được cấp chứng chỉ đã trải qua khóa đào tạo chế biến ẩm thực Nhật Bản tại cơ sở hàng đầu thế giới.

Khóa học không chỉ giúp các học viên khám phá thêm một nền ẩm thực mới mà còn tăng thêm cơ hội nghề nghiệp cho các học viên trong lĩnh vực nấu ăn tại nhiều nơi trên thế giới./.