Khoi phuc cap dien toan bo phu tai mien Bac va mien Trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến 23 giờ 58 ngày 28/6, toàn bộ phụ tải miền Bắc và miền Trung đã được khôi phục cung cấp điện.

Như vậy đến hơn 20 giờ tối 28/6, sau khi đám cháy rừng ở gần hành lang đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng-Hà Tĩnh được cơ bản khống chế, các đơn vị truyền tải điện đã khẩn trương kiểm tra 4 khoảng cột (từ vị trí 1526 đến vị trí 1529) với hơn 1km đường dây 500 kV bị sự cố do cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Kết quả kiểm tra tại hiện trường cho thấy đoạn đường dây 500 kV này vẫn đủ điều kiện để tiếp tục vận hành an toàn và đã được đóng điện trở lại lúc 21 giờ cùng ngày.

[Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới]

Hiện EVN sẽ liên tục theo dõi sát diễn biến thời tiết nắng nóng cũng như tình trạng nguồn điện, lưới điện để cung cấp điện tối ưu nhất có thể, đồng thời đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Theo EVN, với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng, nước về các hồ thủy điện thấp, tình hình thiếu than và khí vẫn nghiêm trọng, việc cung cấp điện trong thời gian tới vẫn còn tiếp tục khó khăn.

Tập đoàn đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện than, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ưu tiên nguồn khí cho sản xuất điện.

EVN dự báo trong những ngày tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng, để góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, hiệu quả, Tập đoàn đề nghị khách hàng và doanh nghiệp tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm; chỉ sử dụng các thiết bị điện khi cần thiết, nhất là khi sử dụng điều hòa nhiệt độ chỉ đặt từ 26-27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)