Khởi tố vụ án hình sự xâm phạm thi thể, mồ mả ở Tiền Giang

Ông Lâm Văn Quýnh thuê người đập phần mộ của mẹ vợ ông Kiệm đang được chôn cất trên phần đất thế chấp, lấy thi hài của người quá cố tẩm dầu đốt lấy tro cốt rồi đem gửi vào một ngôi chùa.

Ngày 8/7, Thượng tá Trần Thanh Tùng, Trưởng Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cái Bè đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt xảy ra tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè.

Quyết định đã được gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Cái Bè, năm 2019, ông Nguyễn Văn Kiệm (ngụ tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) thế chấp thửa đất số 813 ở xã Hậu Thành để vay của ông Lâm Văn Quýnh (ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 2/2020, ông Kiệm không còn khả năng trả lãi cho ông Quýnh.

[Sơn La: Hơn 40 ngôi mộ bị xâm hại, đập vỡ bát hương, mái che]

Ngày 11/5/2020, ông Quýnh thuê người đập phần mộ của mẹ vợ ông Kiệm đang được chôn cất trên phần đất thế chấp nói trên, lấy thi hài của người quá cố tẩm dầu đốt lấy tro cốt rồi đem gửi vào một ngôi chùa.

Nhận được tin báo vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cái Bè đã khám nghiệm hiện trường, lấy lời những người liên quan.

Tại cơ quan điều tra, ông Quýnh khai nguyên nhân do ông Kiệm không tiếp tục trả lãi như thỏa thuận và tắt điện thoại liên lạc nên ông chuyển nhượng phần đất nói trên cho người khác và được yêu cầu phải lấy hài cốt đi mới đồng ý mua.

Vì tìm người thân của người quá cố (mẹ vợ của ông Kiệm) không được, ông Quýnh thuê người lấy hài cốt ra khỏi phần mộ để bán đất cho người khác.

Hành vi của ông Quýnh thuê người đào mộ phần, lấy hài cốt sau đó đốt tại chỗ và đưa tro cốt gửi vào chùa phạm vào tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cái Bè quyết định khởi tố vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục