Liên quan đến vụ việc hơn 40 ngôi mộ tại ​nghĩa trang nhân dân Tiểu khu 1, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La bị kẻ xấu xâm hại, đại úy Phạm Hải Nam - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố cho biết việc tổ chức điều tra xác minh sẽ được tiến hành nhanh chóng, kịp thời, khách quan nhằm sớm tìm ra đối tượng thực hiện hành vi xâm hại và đưa ra xử lý trước pháp luật. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sơn La đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp và các đơn vị chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác minh theo đúng quy định của pháp luật.

Nghĩa trang nhân dân Tiểu khu 1 nằm trong một thung lũng núi đá, cách khu dân cư khoảng 1km. Tại khu vực này có 61 ngôi mộ được xây dựng theo nhiều kiểu khác nhau.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Chiềng Ngần Lò Văn Phúc, khoảng 13 giờ 15 ngày 24/2, người dân Tiểu khu 1 phát hiện một số ngôi mộ tại nghĩa trang có dấu hiệu bị đập vỡ bát hương nên đã báo cáo Ủy ban Nhân dân xã Chiềng Ngần và Công an thành phố Sơn La.

Nhận được tin báo, Công an thành phố Sơn La, Viện Kiểm sát thành phố cùng các đơn vị liên quan đã trực tiếp xuống địa bàn nắm tình hình và xác minh hiện trường.

Kết quả xác minh cho thấy, có 43 ngôi mộ bị đập phá; trong đó có nhiều đồ vật bị đập như 36 bát hương, 25 lọ hoa và nhiều chi tiết như mái che, hoa văn trang trí trên các phần mộ bị hư hỏng do tác động từ vật cứng.

Sự việc nhiều ngôi mộ bị xâm hại, đập phá đã gây bức xúc, bất bình trong nhân dân, nhất là những gia đình có phần mộ người thân bị ảnh hưởng.

Bà Quàng Thị Xe - người dân Tiểu khu 1 cho biết, khi mồ mả người thân bị xâm phạm, gia đình bà rất đau lòng. Bà Quàng mong các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ sự việc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý Tiểu khu 1 đã tiến hành họp bàn, động viên người dân không nên hoang mang dễ bị kẻ xấu lợi dụng kích động. Đồng thời, Ban Quản lý Tiểu khu 1 đã trình báo lên các cấp có thẩm quyền, phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã và lực lượng công an tiến hành điều tra làm rõ.

Ông Nguyễn Thái Hà, Tiểu khu trưởng Tiểu khu 1 cho biết: "Chúng tôi vẫn động viên bà con không có những hành động nghi vấn oan sai cho ai cả. Tất cả phải chờ đến khi cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sẽ công bố trước công luận." 

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Sơn La, sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo thành phố Sơn La đã xuống địa bàn nắm tình hình và giải thích để nhân dân hiểu và yên tâm tư tưởng.

Đồng thời, thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc để tìm ra đối tượng có hành vi phá một số đồ vật ở các ngôi mộ trên.

Đến nay, tư tưởng người dân cơ bản ổn định, bà con tích cực phối hợp cung cấp các nguồn tin để lực lượng chức năng điều tra, sớm tìm ra thủ phạm.

Qua công tác nắm tình hình, các lực lượng chức năng và người dân đã nhanh chóng rà soát, sàng lọc, xác minh đối tượng.

Đến ngày 27/2, Công an thành phố Sơn La bước đầu xác minh được một đối tượng nghi vấn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đang tiếp tục quá trình điều tra, xác minh, làm rõ thêm để kịp thời xử lý và kết luận vụ việc./.