Khong lam theo huong dan hoac goi lai cuoc goi nho luc nua dem hinh anh 1Những cuộc gọi nhỡ lúc nửa đêm mang tới nhiều "rủi ro" cho người dùng di động. (Ảnh: Vietnam+)

Gần đây, VietnamPlus nhận được phản ánh của người dùng di động về việc họ thường nhận được các cuộc gọi có đầu số lạ như Somali (+252), Liberia (+231), Sierra Leone (+232), Guinea (+224)…

Anh Trần Sơn, chủ thuê bao số 090xxxxx89 cho biết vào lúc 23 giờ 47 phút, điện thoại của anh đổ chuông. Nhấc máy, anh thấy cuộc gọi này có đầu số +252 nhưng cho dù cuộc gọi thoại đã 12 giây nhưng bên kia không có tín hiệu trả lời.

Trên mạng xã hội Facebook, một nickname tên L.H cũng cho biết điện thoại của mình bị cuộc gọi nhỡ từ đầu +252 vào 2 giờ 59 phút.

Tìm hiểu, chị cho biết, đây là cuộc gọi lừa đảo từ vệ tinh. Kẻ gian nháy máy tới thuê bao di động nhằm lôi kéo họ gọi lại để lừa đảo cước viễn thông quốc tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chỉ cần thuê bao nghe cuộc gọi cũng bị trừ tiền.

Trên thực tế, cách đây vài năm, VietnamPlus cũng đã đăng tải bài viết cảnh báo các cuộc gọi điện thoại này, thậm chí khi đó, kẻ gian còn dùng các số điện thoại có đầu số tại Việt Nam như 08, 04. Tuy nhiên, khi kiểm tra tại các tổng đài điện thoại, các số điện thoại gọi nhỡ trên không tồn tại.

Trả lời phóng viên VietnamPlus, đại diện của Viettel Telecom, VinaPhone đều cho biết, từ trước tới nay nhà mạng này chưa tiếp nhận tình trạng nào khi nghe cuộc gọi tới mà bị trừ tiền điện thoại.

Trong khi đó, đại diện MobiFone thì cho hay, sau khi nhận được phản ánh, nhà mạng đã cho rà soát lại các thuê bao nói trên và chặn cuộc gọi quốc tế đến các thuê bao nghi ngờ gian lận cước viễn thông quốc tế để bảo vệ khách hàng. Bên cạnh đó, nhà mạng cũng tiến hành khuyến cáo khách hàng qua SMS, website và tổng đài để tránh trường hợp mất tiền đáng tiếc.

Các nhà mạng cũng đưa ra khuyến cáo không nên gọi lại các số điện thoại lạ không có trong danh bạ, đặc biệt là những số điện thoại có đầu số từ nước ngoài. Trong trường hợp nghe cuộc gọi từ số lạ, thuê bao cũng không nên làm theo hướng dẫn (ví dụ ấn phím để thực hiện thao tác nào đó) để tránh mất tiền oan./.
Trung Hiền (Vietnam+)