Không thay đổi quy định phòng dịch với Olympic Bắc Kinh 2022

Ban tổ chức Olympic mùa Đông khẳng định chiến lược phòng chống COVID-19 hiện nay của Bắc Kinh đang hoạt động hiệu quả, trong bối cảnh Trung Quốc đứng trước nhiều quan ngại về dịch bệnh gia tăng.
Không thay đổi quy định phòng dịch với Olympic Bắc Kinh 2022 ảnh 1Biểu tượng Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 1/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ngày 11/1 thông báo Trung Quốc không có kế hoạch phong tỏa thủ đô hoặc thay đổi các quy định về chống dịch COVID-19, bất chấp quan ngại ngày càng gia tăng về nguy cơ lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Ông Hoàng Xuân, thành viên Ban tổ chức, khẳng định chiến lược phòng chống COVID-19 hiện nay của Bắc Kinh bao gồm hệ thống “vòng tròn khép kín” đang hoạt động hiệu quả. Tình hình nhìn chung vẫn đang được kiểm soát. Giới chức trách hiện không có kế hoạch phong tỏa thủ đô.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước sức ép lớn từ việc bùng phát dịch COVID-19 và mới đây nhất là việc phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng ở thành phố cảng Thiên Tân, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 30 phút đi tàu.

Kể từ ngày 4/1, Trung Quốc bắt đầu triển khai chiến lược "vòng tròn khép kín" nhằm đảm bảo an toàn cho các quan chức và vận động viên tham dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra từ ngày 4-20/2 tới.

[Olympic mùa Đông Bắc Kinh: Màn thắp đuốc sẽ "ấn tượng chưa có tiền lệ"]

Hàng nghìn nhân viên, tình nguyện viên, nhân viên vệ sinh, nấu ăn và các lái xe tham gia công tác tổ chức sự kiện này không được ra khỏi khu vực được quy định thuộc phạm vi "vòng tròn khép kín" trong vài tuần.

Các phóng viên tới đưa tin và khoảng 3.000 vận động viên tham dự Olympic cũng sẽ chỉ được phép đi lại trong khu vực này trong thời gian ở Trung Quốc.

Để có đủ điều kiện bước vào "vòng tròn khép kín," bất kỳ ai cũng đều phải tiêm đầy đủ các mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19 hoặc cách ly 21 ngày sau khi đến Trung Quốc, trong khi những người ở trong "vòng tròn" sẽ phải xét nghiệm hằng ngày và đeo khẩu trang mọi lúc.

Bên trong khu vực khép kín này có phương tiện đi lại giữa các địa điểm, thậm chí hệ thống đường sắt riêng. Các phương tiện này dự kiến sẽ hoạt động đến cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư tới.

Theo kế hoạch, phần lớn các địa điểm thi đấu chính sẽ ở bên ngoài thủ đô Bắc Kinh. Người hâm mộ sẽ không được phép vào trong "vòng tròn" để đảm bảo an toàn cho các vận động viên và những người khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục