Khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, Bắc Ninh kêu gọi mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; yêu cầu dân đeo khẩu trang nơi đông người.
Khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch ảnh 1Việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng vẫn chưa được người dân thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 28/1, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị các sở, ban ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; khẩn trương thông báo, rà soát, xác minh các trường hợp trên địa bàn liên quan đến các địa điểm trên thực hiện khai báo y tế tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa https://bluzone.gov.vn, tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Sở Y tế tỉnh kêu gọi mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, hạn chế tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế và không nên đi, đến địa phương đang có ca bệnh mắc COVID-19.

Các địa phương chủ động rà soát, bổ sung phương án, kịch bản đáp ứng các tình huống dịch đã xây dựng; rà soát toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất xét nghiệm, nhân lực để triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR đáp ứng với các tình huống của dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở cách ly tập trung và cộng đồng; theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Đặc biệt, trường hợp phát hiện ca mắc phải tổ chức truy vết, cách ly và áp dụng ngay các biện pháp cần thiết để xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan.

[Bắc Giang dừng các hoạt động tập trung đông người, giữ khoảng cách 2m]

Các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly để tiếp nhận cách ly các trường hợp nghi nhiễm, công dân nhập cảnh, những người từ nước ngoài, vùng dịch về.

Bên cạnh đó, hỗ trợ và đảm bảo các khu cách ly tập trung cập nhật thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm của đối tượng cách ly đến khi hết thời gian cách ly tập trung theo quy định; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người trở về từ khu cách ly tập trung thực hiện theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú theo quy định.

Các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, khách sạn, cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú và các hành vi chống đối không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh; các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nhà xe, bến xe; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó, nắm chắc thông tin của người lao động bảo đảm truy vết nhanh nhất khi có các tình huống xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục