"Khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học"

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đầu tư cho khoa học, giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả mọi quốc gia và cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động.

Ngày 15/1, tới dự và phát biểu tại lễ khánh thành Trường Đại học Vinuni, do Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng, tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đầu tư cho khoa học, giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả mọi quốc gia và cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động.

Những năm gần đây, Nhà nước khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Hiện cả nước có 25% số trường là tư thục, dân lập với khoảng 9-10 trường đại học tư thục được đầu tư quy mô lớn, cơ sở vật chất hiện đại. Một số doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học, trong đó có tập đoàn Vingroup.

Phó Thủ tướng mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần này, trách nhiệm này để đầu tư cho khoa học, giáo dục. Điều đó không chỉ tốt cho hoạt động của doanh nghiệp mà còn thể hiện trách nhiệm với xã hội, với tương lai đất nước.

Phó Thủ tướng hy vọng, Trường Đại học Vinuni sẽ không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy, niềm tự hào không chỉ cho người sáng lập ra trường, cho những người đầu tiên đào tạo ở đây mà còn là niềm tự hào của nhiều người Việt Nam. Đây không chỉ là nơi tiếp thu, truyền thụ kiến thức giá trị tốt đẹp của Việt Nam, thế giới, mà còn góp phần tạo ra tri thức, tạo ra những giá trị tốt đẹp, thay đổi thế giới ngày càng tốt hơn.

[Đại học VinUni công bố nhiều chính sách học bổng cho sinh viên]

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết các trường đại học tinh hoa, đẳng cấp thế giới được đặc trưng bởi ba yếu tố cốt lõi là thu hút được nhiều tài năng (gồm giảng viên, sinh viên, nhà nghiên cứu…); dồi dào về nguồn lực đầu tư; mô hình quản trị đại học hiện đại (tự do học thuật, văn hóa đề cao sáng tạo…). Đồng thời, ba mục tiêu quan trọng nhất mà các trường đại học đẳng cấp quốc tế cần hướng tới là sinh viên sau khi tốt nghiệp được “chào đón” nhiều nhất, phát triển các nghiên cứu mũi nhọn và chuyển giao công nghệ mạnh mẽ nhất.

"Khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học" ảnh 1Một góc trường đại học VinUni. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ trưởng cho rằng, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều hạn chế, việc một số tập đoàn, nhà đầu tư có chiến lược đầu tư và khát vọng phát triển các trường đại học đạt trình độ quốc tế cần được khuyến khích và tạo điều kiện. Đây là một xu hướng phù hợp với chủ trương tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, xã hội vào sự phát triển của giáo dục đại học.

Đánh giá cao việc Vinuni hợp tác với các đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như Đại học Cornell và Pennsylvania để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học, cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, Bộ trưởng mong muốn đây sẽ là một điểm sáng, góp phần vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới.

Bộ trưởng yêu cầu nhà trường tập trung đầu tư bài bản cho các điều kiện đảm bảo chất lượng, bao gồm cơ sở vật chất, nhất là các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế; tuyển dụng được đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý tài năng, có động lực cống hiến lâu dài; xây dựng lộ trình để Vinuni sớm được kiểm định chất lượng, trong đó chú trọng kiểm định các chương trình đào tạo bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín trên thế giới để sớm được xếp hạng quốc tế. Trường cần xây dựng một hệ thống quản trị hiện đại, đề cao tự chủ đại học; tạo môi trường thuận lợi nuôi dưỡng động lực sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên; đẩy mạnh mối quan hệ hữu cơ với cộng đồng doanh nghiệp.

Trường Đại học Vinuni đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập vào ngày 17/12/2019 với tổng đầu tư 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ đồng chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ đồng dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. Vinuni theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục