Kon Tum bo tri moi diem thi chinh thuc co mot diem thi du phong hinh anh 1Kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi THPT. (Nguồn: kontumtv)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện bệnh bạch hầu và sốt xuất huyết; đồng thời, tỉnh cùng với cả nước đang thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Trong bối cảnh đó, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum đã có nhiều phương án để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông diễn ra an toàn.

Cụ thể, số thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020 của tỉnh Kon Tum là 4.317 thí sinh, trong đó có 297 thí sinh tự do.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, tỉnh Kon Tum đã bố trí 189 phòng thi chính thức tại 12 điểm thi. Đồng thời, mỗi điểm thi chính thức được bố trí một điểm thi dự phòng, với trên 1.400 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại các điểm thi cả chính thức và dự phòng.

Tỉnh Kon Tum đã khử khuẩn tại tất cả các điểm thi. Qua rà soát, tỉnh không có thí sinh thuộc diện F1, 9 thí sinh thuộc diện F2, phân bố tại thành phố Kon Tum, các huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà. Các thí sinh này sẽ được bố trí thi đợt 2 cùng thời gian với các thí sinh thuộc diện này ở các địa phương khác.

[Tốt nghiệp THPT 2020: Kỳ thi đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử]

Tại các điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và Tỉnh Đoàn bố trí lực lượng, phối hợp với Trưởng các điểm thi hướng dẫn thí sinh tham dự kỳ thi đảm bảo khoảng cách an toàn, đo thân nhiệt trước khi thí sinh vào phòng thi, hướng dẫn thí sinh rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào phòng thi.

Ngoài ra, trong chiều 8/8, khi thí sinh đến các điểm thi nghe phổ biến quy chế thi và làm thủ tục dự thi, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ kiểm tra sức khỏe để sàng lọc các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe để có phương án xử lý kịp thời. Đặc biệt, tỉnh rà soát kỹ lịch trình di chuyển của các thí sinh tự do để có phương án cách ly, tổ chức thi phù hợp.

Tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu các địa phương bố trí phương tiện, sẵn sàng đưa đón các thí sinh nếu xảy ra thiên tai, lũ lụt hoặc lở đất, gây cản trở quá trình đến các điểm thi của thí sinh.

Hiện nay, Kon Tum ghi nhận 7 ca dương tính với bạch hầu tại thành phố Kon Tum và hai huyện Đăk Hà, Kon Rẫy; 546 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tại 8/10 huyện, thành phố.

Đối với dịch COVID-19, ngành y tế tỉnh Kon Tum đang tiến hành cách ly 953 người tại các cơ sở cách ly tập trung; trong đó có 2 trường hợp F1 tại huyện Đắk Hà, đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện, với kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với virus SARS-CoV-2./.

Dư Toán (TTXVN/Vietnam+)