Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM diễn ra an toàn, nghiêm túc

Mặc dù số lượng thí sinh đông và đây là năm đầu tiên áp dụng cách coi thi mới giống Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017, nhưng kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM diễn ra an toàn, nghiêm túc ảnh 1Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại Hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 3/6, hơn 72.000 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi cuối là môn Toán đối với thí sinh thi vào lớp 10 thường (buổi sáng) và các môn chuyên đối với thí sinh thi vào lớp 10 chuyên (buổi chiều).

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết mặc dù số lượng thí sinh đông và đây là năm đầu tiên áp dụng cách coi thi mới giống Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017, nhưng do trước đó đã có sự chuẩn bị chu đáo cả về cơ sở vật chất và nhân lực nên kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Trong buổi sáng thi môn Toán có 386 học sinh ở điểm thi vào lớp 10 thường vắng, lớp 10 chuyên vắng 54 học sinh; buổi chiều thi môn chuyên vắng 67 học sinh.

Nếu như đề thi hai môn Ngữ văn và tiếng Anh trong ngày thi đầu tiên (ngày 2/6) được các em đánh giá khá dễ, thì ở đề thi môn Toán phần lớn học sinh cho rằng đề khá khó, nhiều câu dạng lạ, không giống cách ra đề những năm trước. Bên cạnh đó, đề có tính phân hoá cao, thí sinh phải nắm chắc kiến thức và vận dụng tốt mới có thể làm được. Do vậy, kết thúc thời gian làm bài môn Toán, nhiều thí sinh rất lo lắng vì không hoàn thành tốt bài thi, đa số các em cho biết môn này chỉ đạt ở mức điểm trung bình 5-6 điểm, rất khó đạt điểm khá giỏi.

Đánh giá về đề thi môn Toán, nhiều giáo viên nhận định đề thi có tính phân hóa cao, ở một số câu có dạng đề khác so với những năm trước. Từ câu 3 bắt đầu có tính phân hóa, riêng bài toán thực tế ở câu 3 phần 2 thí sinh phải biết phân tích hình vẽ mới làm được; các phần c và d câu 5 (hình học) có tính phân hóa rõ nhất, thí sinh phải có tư duy tốt mới có thể hoàn thành.

Thầy Đoàn Văn Tố, Tổ trưởng Tổ Toán, Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (quận 5), chia sẻ đề Toán năm nay rất hay và có cấu trúc giống như Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố phổ biến vào đầu năm học. Trong hai bài toán ứng dụng thì dạng bài toán ứng dụng ở câu 3 phần 2 hơi lạ với các em học sinh. Bên cạnh đó, đề có sự phân hóa rõ rệt, nếu như trước đây đề chỉ phân hóa ở phần hình học, thì những năm gần đây đề có sự phân hóa ở cả phần đại số. Với đề thi này, kết quả thi sẽ đánh giá rõ năng lực của học sinh, học sinh thực sự giỏi và biết tư duy, vận dụng kiến thức tốt mới đạt được 9-10 điểm, học sinh trung bình khá đạt được 5-6 điểm.

[TP.HCM: Căng thẳng giành suất vào lớp 10 trường công lập]

Trước những băn khoăn, lo lắng của thí sinh về đề thi môn Toán khó, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đây là kỳ thi tuyển sinh với điểm chuẩn được xác định dựa trên kết quả thi, lấy từ cao xuống thấp. Trong khi, đề được đánh giá là khó với đa phần học sinh và khó đạt điểm cao, thì khi đó kéo theo điểm chuẩn đầu vào sẽ thấp hơn, do vậy học sinh không nên quá lo lắng về điều này.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, đề thi các môn năm nay có sự phân hóa cao, có những câu hỏi dạng mới, nội dung bao quát chương trình hơn để phân loại học sinh. Đặc biệt, đề môn Toán năm nay có nhiều câu gắn với thực tế hơn để học sinh thấy rằng môn Toán luôn gắn liền với cuộc sống và học Toán là để ứng dụng vào thực tế. Việc đổi mới cách ra đề thi các môn cũng nhằm tác động đến việc đổi mới cách dạy và học trong trường, trong đó giáo viên phải tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, từ trang bị kiến thức đến trang bị cả kỹ năng cho học sinh.

Dự kiến, thời gian công bố điểm thi là ngày 12/6; ngày 13/6 sẽ công bố điểm chuẩn trường chuyên; ngày 3/7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

Từ 12-14/6 là thời gian nhận đơn xin phúc khảo điểm bài thi, các thí sinh được quyền phúc khảo tất cả các bài thi và không thu lệ phí phúc khảo. Về vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý điểm phúc khảo là điểm cuối cùng của thí sinh, vì vậy các em cần cân nhắc trước khi xin phúc khảo, bởi điểm sau khi phúc khảo có thể tăng cũng có thể giảm làm ảnh hưởng đến kết quả thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục