Ky thoa thuan dau tu du an BOT Nha may nhiet dien Nghi Son 2 hinh anh 1Bộ Công Thương công bố nhà đầu tư Dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2 hồi năm 2013. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/11, Bộ Công Thương đã cùng các đối tác gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) ký kết thỏa thuận đầu tư dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 có tổng công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy 600 MW đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho Tổ hợp gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) làm nhà đầu tư phát triển theo hình thức BOT sau một quá trình đấu thầu quốc tế rộng rãi.

Dự án được xây dựng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và là dự án BOT nhiệt điện sử dụng than nhập khẩu. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng Đặng Huy Cường, dự án này có quy mô công suất và tổng mức đầu tư rất lớn (khoảng 2,3 tỷ USD). Vì vậy, để thực hiện thành công dự án và đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, cần có sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tiếp theo là thu xếp tài chính với các tổ chức cho vay quốc tế.

"Tổng cục Năng lượng, với trách nhiệm được Bộ Công Thương giao, cam kết sẽ tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và thu xếp tài chính cho dự án. Chúng tôi hy vọng với năng lực và quyết tâm của chủ đầu tư cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan phía Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, dự án sẽ sớm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thu xếp khởi công sớm, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ," ông Đặng Huy Cường nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết hiện nay, Bộ Công Thương đang quản lý 18 dự án BOT về điện; trong đó có 3 dự án đã vận hành thương mại.

Thứ trưởng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đầu tư BOT tại Việt Nam. Việc ký kết thỏa thuận ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu, còn rất nhiều công đoạn phải tiến hành, song với những nỗ lực của chủ đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để dự án có thể triển khai và vận hành thành công./.
Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)