Kỳ Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia 2024: Sẵn sàng trước "giờ G"

Chỉ còn một tuần nữa Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 sẽ chính thức diễn ra. Hiện công tác chuẩn bị đã được các địa phương cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng chù trì cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng chù trì cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đến thời điểm này, các địa phương trên toàn quốc đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, hiệu quả. Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành phố, để rà soát công tác chuẩn bị cho kỳ thi do Bộ tổ chức sáng nay, 20/6.

Hơn 8.000 cán bộ thanh tra coi thi

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 cho biết Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm 2023) được bố trí dự thi tại 2.323 điểm thi với 45.149 phòng thi.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu, video clip, biểu mẫu, sổ tay phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thi; tham mưu tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ cốt cán làm công tác thanh, kiểm tra thi đến từ 63 sở giáo dục và đào tạo, 140 cơ sở trong cả nước; tập huấn nghiệp vụ đoàn kiểm tra chấm thi cho 283 cán bộ, công chức, viên chức của các sở giáo dục và đào tạo trên cả nước cùng 77 cơ sở giáo dục đại học dự kiến bố trí tham gia đoàn kiểm tra công tác chấm thi.

z5555945501946_b6f62308b273b20adedb3e3b1fd8de4e.jpg
Cục trưởng Huỳnh Văn Chương thông tin về kỳ thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi của Bộ tại 63 địa phương với gần 8.000 cán bộ, giảng viên đại học tham gia; thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi với tổng số 264 cán bộ. Hiện các đoàn kiểm tra đang chuẩn bị để thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Từ ngày 8/6-18/6, 5 đoàn công tác của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 12 tỉnh, thành phố. Từ ngày 17-20/6, 10 đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi của 20 sở giáo dục và đào tạo.

Cũng theo ông Chương, thời gian tới, Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức thi, công tác coi thi và chấm thi.

Không chủ quan, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Báo cáo của các địa phương tại cuộc họp cho thấy các địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc đồng thời hỗ trợ tối đa cho thí sinh.

Tại Quảng Ninh, các thí sinh ở đảo lẻ được bố trí về điểm thi trên biển đảo Cô Tô, Vân Đồn. Tại Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh cho hay do đặc thù địa phương là vùng sông nước nên tỉnh đã bố trí các phương tiện đường thuỷ để đưa các thí sinh ở xa đến điểm thi đúng thời gian quy định. Tại Sơn La, thí sinh ở xa được bố trí ở bán trú tại trường, hoặc ở nhà người thân, người quen gần trường. Là tỉnh miền núi, dễ xảy ra sạt lở nên Sơn La cũng lên phương án phòng mưa lũ trên toàn tỉnh, chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn trong vận chuyển đề và bài thi.

z5556054562155_f7a0d9aa5cc33bd3d6fb6f5560e8ac10.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối với 63 tỉnh thành trên cả nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết quả kiểm tra tại các địa phương của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã chủ động huy động các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương phối hợp chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 đề nghị Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai cụ thể hoá Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Trong đó, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh 4 yêu cầu quan trọng nhất của chỉ thị gồm: tuyệt đối an toàn; xử lý kịp thời tình huống phát sinh, sự cố bất thường; tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc vào phòng thi; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh được dự thi.

Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 lưu ý các địa phương quan tâm đến việc chọn nhân sự; phân cấp, phân công đúng người đúng việc; tập huấn kỹ càng cho những người tham gia tổ chức thi, bao gồm cả nhân sự dự phòng.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng yêu cầu ban chỉ đạo thi các cấp quán triệt tinh thần 4 đúng (đúng đủ quy trình, đúng vị trí chức trách, đúng thời điểm và đúng quy trình xử lý tình huống bất thường), ba không (không lơ là chủ quan, không căng thẳng quá mức, không tự ý xử lý tình huống bất thường) đồng thời xây dựng kịch bản và các phương án dự phòng cho từng khâu trong quá trình triển khai tổ chức kỳ thi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục