Lần đầu tiên bù đắp chỉ tiêu cho trường đại học sàng lọc đầu ra

Ở mùa tuyển sinh đại học năm 2019, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cộng thêm chỉ tiêu cho các trường đại học có tỷ lệ sàng lọc đầu ra nhất định, nhằm đảm bảo nguồn thu cho các trường.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng. (Ảnh: Thanh Tùng/Vietnam+)
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng. (Ảnh: Thanh Tùng/Vietnam+)

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm năm 2019 tăng 7,56%. Chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sư phạm thậm chí tăng lên trên 30% so với năm 2018...

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng đã có những chia sẻ với báo chí về những điều chỉnh này.

Lịch tuyển sinh chung để đảm bảo quyền lợi thí sinh

- Vụ trưởng có thể cho biết những điểm mới cơ bản trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Việc tuyển sinh năm 2019 về cơ bản tương tự như năm 2018.

Điểm mới đáng lưu ý nhất với thí sinh là năm nay khối ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề sẽ có ngưỡng điểm đầu vào riêng, tương tự như đã áp dụng đối với khối ngành sư phạm năm 2018.

Cụ thể, với phương thức xét tuyển theo điểm Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, điểm sàn sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định sau khi có điểm thi để các trường có căn cứ xây dựng phương án xét tuyển.

Với phương thức xét tuyển theo học bạ thì học sinh phải đạt học lực giỏi năm lớp 12.

Như vậy, học sinh vẫn có thể dự tuyển vào khối ngành y và ngành sư phạm bằng cách thi tuyển nếu không đạt học lực giỏi ở lớp 12. Thực tế cho thấy, nhiều em học lệch, không đạt học lực giỏi nhưng vẫn có thể đạt điểm cao trong khối môn xét tuyển của các trường và vẫn có cơ hội đỗ vào y, sư phạm.

[Tuyển sinh đại học 2019: Chuyển hướng đào tạo đáp ứng cách mạng 4.0]

Một điểm đáng lưu ý nữa với thí sinh khi xét tuyển bằng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia là sau khi có kết quả xét tuyển, nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào trường đại học để xác nhận việc nhập học, nhằm giảm ảo cho các trường. Thí sinh đã trúng tuyển ở trường này sẽ không được xét tuyển ở trường khác.

Năm nay, Bộ cũng quy định các trường tuyển sinh theo điểm thi Trung học phổ thông quốc gia phải tuyển sinh theo lịch tuyển sinh chung, tránh tình trạng các trường tuyển sinh trước kỳ tuyển sinh chung, gây khó khăn cho thí sinh trong việc lựa chọn trường. Việc này nhằm giúp đảm bảo thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất.

Lần đầu tiên bù đắp chỉ tiêu cho trường đại học sàng lọc đầu ra ảnh 1Thí sinh xem thông tin điểm xét tuyển vào Đại học Kinh tế Quốc dân. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Nhiều trường chỉ có dưới 20 thí sinh trúng tuyển

- Năm nay, tổng chỉ tiêu các trường đại học tăng lên 7,56%. Bà có thể cho biết căn cứ nào cho việc tăng chỉ tiêu này?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Chỉ tiêu của các trường đại học năm nay có tăng so với năm 2018, do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất là do năng lực đào tạo của các trường tăng lên. Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên năng lực của các trường, dựa trên số lượng và trình độ giảng viên, điều kiện cơ sở vật chất… Khi năng lực đào tạo của các trường tăng lên thì chỉ tiêu tuyển sinh cũng tăng.

Thứ hai là do số lượng trường đạt kiểm định chất lượng tăng lên so với năm 2018, với trên 120 trường. Theo quy định, nếu trường nào không kiểm định chất lượng thì sẽ phải giữ nguyên chỉ tiêu như năm trước, dù năng lực đào tạo thực tế có tăng. Trường nào được kiểm định và đạt kiểm định chất lượng thì sẽ được tăng chỉ tiêu tương ứng với năng lực đào tạo. Năm nay, số trường đạt kiểm định tăng nên chỉ tiêu của các trường cũng tăng lên.

Lần đầu tiên bù đắp chỉ tiêu cho trường đại học sàng lọc đầu ra ảnh 2Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 tăng so với năm 2018

Thứ ba là mùa tuyển sinh năm 2019, chúng tôi bước đầu tính đến bù đắp chỉ tiêu cho một số trường có tỷ lệ sàng lọc đáng kể trong quá trình đào tạo để quản lý chuẩn chất lượng đầu ra tốt hơn, tạo ra sự cạnh tranh trong quá trình học. Việc này nhằm đảm bảo lợi ích thu học phí trong quá trình đào tạo của trường được bù đắp ở mức độ phù hợp. Vì vậy, những trường có sàng lọc chênh lệch đầu vào và đầu ra thì chúng tôi tính tỷ lệ phù hợp để cộng thêm vào chỉ tiêu tuyển sinh của trường đó.

Với ba nguyên nhân trên, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của các trường tăng lên 7,56% so với năm trước.

[Tự chủ đại học và những quy định tuyển sinh đại học lạ lùng]

Nhưng đó chỉ là số tối đa. Trên thực tế những năm qua, số tuyển sinh của các trường chỉ đạt khoảng 80%, cả hệ thống trong những năm gần đây không năm nào đạt 100%. Vì vậy, đó chỉ là con số tổng chỉ tiêu, còn con số thực tế các trường tuyển được còn phụ thuộc vào nhu cầu của người học.

- Trong thời gian qua, việc các trường tự chủ tuyển sinh đã làm nảy sinh tình trạng một số trường, nhất là các trường nhóm dưới, đưa ra các tổ hợp lạ nhằm vơ vét thí sinh. Tình trạng này năm nay như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Có tổng số 9 môn thi trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Về lý thuyết, sẽ có thể hình thành trên 400 tổ hợp.

Lần đầu tiên bù đắp chỉ tiêu cho trường đại học sàng lọc đầu ra ảnh 3Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển đại học theo các tổ hợp

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên thực tế, có 138 tổ hợp có thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó 90% nguyện vọng của thí sinh là ở các tổ hợp truyền thống, gồm các khối A, B, C, D và A1. Tổng của 133 tổ hợp còn lại chỉ chiếm 10% thí sinh đăng ký. Có trường nghĩ ra rất nhiều tổ hợp nhưng kết quả là thí sinh đăng ký không nhiều.

Đúng là cũng có một số trường có biểu hiện vơ vét thí sinh, nhưng những trường không đảm bảo chất lượng đào tạo sẽ khó thu hút người học. Thực tế đã cho thấy điều đó. Theo thống kê, có hơn 20 trường chỉ có dưới 50 thí sinh đăng ký, và cũng chỉ là những nguyện vọng rất xa, nên chưa chắc đã có thí sinh vào.

Năm 2018, có đến 10 trường có dưới 20 thí sinh trúng tuyển, nhưng chưa chắc đã nhập học. Như vậy, trường có muốn vơ vét thí sinh cũng khó. Những trường không đảm bảo chất lượng chắc chắn sẽ không thể tồn tại, phát triển được.

- Xin cảm ơn bà!

Clip Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thông tin về tổ hợp môn thi xét tuyển đại học:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục