Lan dau tien Colombia co Pho Tong thong la phu nu da mau hinh anh 1Francia Marquez. (Nguồn: The New York Times)

Lần đầu tiên trong lịch sử Colombia có một Phó Tổng thống là phụ nữ da màu sau khi bà Francia Marquez, liên danh với ông Gustavo Petro đại diện cho liên minh cánh tả Pacto Historico (Hiệp ước Lịch sử), giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 19/6 với 50,4% số phiếu ủng hộ.

Xuất thân từ tỉnh Cauca ở Tây Nam Colombia, nơi có tới 80% dân số sống trong cảnh đói nghèo, bà Marquez là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng. Đáng chú ý, các hoạt động phản đối hoạt động khai thác tại các mỏ vàng ở quê hương của bà đã được trao giải thưởng Goldman về môi trường năm 2018.

Phát biểu sau chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Marquez khẳng định sau 214 năm đất nước Colombia đã có một chính phủ của nhân dân, một chính phủ vì tất cả những người nghèo đói tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài việc giữ chức Phó Tổng thống mới trong chính quyền của ông Petro, dự kiến bà Marquez còn được giao nhiệm vụ lãnh đạo một bộ mới về bình đẳng giới nhằm cải thiện quyền lợi của phụ nữ, cũng như hỗ trợ người nghèo tiếp cận được các dịch vụ y tế và giáo dục.

Cùng ngày, lãnh đạo các quốc gia trong khu vực đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Gustavo Petro.

[Liên minh châu Âu đánh giá cuộc bầu cử tổng thống tại Colombia]

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 20/6 khẳng định chiến thắng của ứng viên cánh tả Gusavo Petro trong cuộc bầu cử Tổng thống Colombia vừa qua đã củng cố khối cấp tiến ở Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đã chúc mừng ông Petro thông qua mạng xã hội và khẳng định người dân Colombia đã thể hiện tối đa tinh thần làm chủ trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra vào ngày 19/6.

Về phần mình, Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves cũng chúc mừng ông Petro và bà Francia Márquez, Phó Tổng thống đầu tiên là phụ nữ da màu của Colombia. Ông Chaves khẳng định cuộc bầu cử diễn ra dân chủ và tự do./.

(TTXVN/Vietnam+)