Lần đầu tiên Đức cắt giảm lượng khí phát thải nhà kính trong 5 năm

Lượng khí thải nhà kính của Đức trong năm 2018 giảm 4,2% so với năm trước đó, tổng lượng khí nhà kính phát thải ra không khí ghi nhận ở mức 868,7 triệu tấn, thấp hơn 30,6% so với các mức của năm 1990.
 Ôtô di chuyển trên đường phố Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ôtô di chuyển trên đường phố Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong năm 2018, lần đầu tiên Đức đã cắt giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính trong 5 năm, bất chấp việc nước này trước đó đã phải hạ mục tiêu giảm mức khí thải.

Trong báo cáo công bố ngày 2/4, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho hay lượng khí thải nhà kính trong năm 2018 đã giảm 4,2% so với năm trước đó.

Tổng lượng khí nhà kính phát thải ra không khí ghi nhận ở mức 868,7 triệu tấn, thấp hơn 30,6% so với các mức của năm 1990 của thế kỷ trước.

Lý giải cho vấn đề, ông Schulze cho hay thời tiết ấm bất thường khiến người dân không sử dụng nhiều năng lượng để sưởi ấm.

Bên cạnh đó, việc Đức chuyển dần năng lượng từ than đá và hạt nhân sang các năng lượng thân thiện hơn với môi trường như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió đã góp phần làm giảm lượng khí thải CO2.

[Volkswagen thừa nhận gây ra 2% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu]

Khí thải từ các phương tiện giao thông giảm nhẹ cũng giúp môi trường trong sạch hơn.

Bộ trưởng Schulze cho biết thêm trong năm nay, Đức sẽ thúc đẩy thông qua một dự luật về chống biến đổi khí hậu, trong đó gồm lộ trình cụ thế về sản lượng năng lượng nhằm ngừng sử dụng năng lượng từ than đá vào vào năm 2038.

Hồi năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bỏ mục tiêu từ nay đến năm 2020 giảm 40% lượng khí thải CO2 với lý do khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, Đức vẫn duy trì mục tiêu cắt giảm 55% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 cùng với mục tiêu dài hạn là 0% vào năm 2050./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục