Lãnh đạo Lào thăm công trình Tòa nhà Quốc hội do Việt Nam tặng

Công trình tòa nhà Quốc hội mới của Lào là tòa nhà đang nắm nhiều kỷ lục nhất tại Lào, không chỉ là công trình lớn nhất, phức tạp nhất, hiện đại nhất, có kiến trúc đặc trưng của Lào nhất.
Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm cán bộ chiến sĩ Binh đoàn 11 của Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm cán bộ chiến sĩ Binh đoàn 11 của Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 10/3, Tổng Bí thư, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng các quan chức cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã đến thăm và kiểm tra tiến độ công trình tòa nhà Quốc hội mới của Lào nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 9 của Lào sẽ diễn ra từ ngày 22-26/3.

Công trình này là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Tham dự buổi làm việc còn có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện hai Ban quản lý dự án của hai nước và các cán bộ, chiến sỹ Binh đoàn 11, đơn vị thi công dự án.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Lào về tiến trình thi công dự án, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, cho biết sau 32 tháng thi công, bất chấp những khó khăn do thời tiết mưa nhiều và nắng nóng của Lào, cũng như ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, với tinh thần chủ động, sáng tạo và nỗ lực hết mình, cán bộ chiến sỹ Binh đoàn 11 đến nay đã hoàn thành phần lớn các hạng mục, đang hoàn thiện và lắp đặt những chi tiết cuối cùng để đưa dự án vào sử dụng.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng cho biết hiện Binh đoàn 11 và các lực lượng tham gia dự án đang nỗ lực hết mình, quyết tâm bàn giao các khu vực được sử dụng phục vụ cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 9 của Lào và tập huấn vận hành cho các cán bộ Lào trước thời gian kỳ họp diễn ra vào ngày 22/3.

[Lào đánh giá cao chất lượng Tòa nhà Quốc hội - quà tặng của Việt Nam]

Phát biểu sau khi thăm, kiểm tra và nghe các bên liên quan báo cáo về tiến độ công trình, Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết công trình tòa nhà Quốc hội mới của Lào là tòa nhà đang nắm nhiều kỷ lục nhất tại Lào, không chỉ là công trình lớn nhất, phức tạp nhất, hiện đại nhất, mà còn có nhiều hạng mục nhất và có kiến trúc đặc trưng của Lào nhất cho tới nay. Chính vì vậy, ông hết sức ấn tượng và đánh giá cao nỗ lực vượt khó, tinh thần trách nhiệm và tay nghề của các cán bộ, chiến sỹ Binh đoàn 11, dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng vẫn hoàn thành được một khối lượng công việc khổng lồ với chất lượng rất tốt, xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ."

Lãnh đạo Lào thăm công trình Tòa nhà Quốc hội do Việt Nam tặng ảnh 1Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith kiểm tra tiến độ xây dựng tại Tòa nhà Quốc hội mới của Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào khẳng định sau khi thăm công trình, ông tin tưởng 100% các hạng mục được dùng cho việc tổ chức kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 9 của Lào sẽ được bàn giao trước ngày họp, trong khi các hạng mục còn lại cũng sẽ được hoàn thiện để dự án có thể khánh thành và chính thức bàn giao đúng với thời hạn cam kết.

Tổng Bí thư Lào nhấn mạnh, với chất lượng như ông được chứng kiến, công trình tòa nhà Quốc hội mới của Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ tồn tại ít nhất năm thế kỷ, xứng đáng là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Nằm trên diện tích 23.400m2, Dự án tòa nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên nền tòa nhà Quốc hội cũ với số vốn đầu tư trên 100 triệu USD. Công trình nằm giữa Quảng trường Thatluang, trung tâm thủ đô Vientiane./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục