Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 2/5, một quan chức cấp cao trong Chính phủ Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như hiểu rằng tiến trình phi hạt nhân hóa của nước này cần đòi hỏi công tác thanh sát và kiểm chứng.

Phát biểu với phóng viên, quan chức trên nói: "Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu tìm kiếm một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân mà không có thanh sát và kiểm chứng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như hiểu rõ điều đó. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân trước sự chứng kiến của các chuyên gia và nhà báo quốc tế. Tôi nghĩ điều này cho thấy Bình Nhưỡng cũng có quyết tâm cho phép tiến hành thanh sát."

[Triều Tiên sẽ cùng Hàn Quốc lập văn phòng liên lạc tại thủ đô của nhau]

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tìm cách phi hạt nhân hóa "hoàn toàn," song thông tin cụ thể về cách thức Bình Nhưỡng xóa bỏ chương trình hạt nhân của họ hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Hôm 28/4, Thư ký báo chí của tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho hay Triều Tiên đã thông báo đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tháng 5 và sẽ công khai sự kiện này bằng cách mời các chuyên gia an ninh và nhà báo đến nước này./.