Lao Cai: Mua lu gay thiet hai ve nong nghiep, nhieu tuyen duong sat lo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai thông tin, đêm về sáng 23/3, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào đều khắp và dông rải rác, một số nơi có mưa to đến rất to như Cao Sơn (Mường Khương) 74,8mm; Nàn Sán (Si Ma Cai) 105mm, Bản Mế (Si Ma Cai) mưa lớn nhất 117,4mm.

Tại huyện Si Ma Cai, từ 7 giờ ngày 23/3, mưa dông rất lớn xảy ra trên diện rộng, gây nhiều thiệt hại tại các xã Nàn Sán, Sán Chải và thị trấn Si Ma Cai.

Thống kê bước đầu, có 40ha cây trồng, chủ yếu là ngô và đậu tương bị ngập úng, vùi lấp.

Mưa lũ còn gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường liên xã và gây ngập úng tại khu vực trung tâm thị trấn Si Ma Cai. Các phương tiện di chuyển gặp nhiều khó khăn do một số tuyến đường bị ngập cục bộ, đất đá tràn ra đường.

[Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi và trung du mưa dông, có nơi mưa rất to]

Tại các địa phương khác, nhiều tuyến đường cũng bị sạt lở đất, có những nơi hoạt động giao thông gần như tê liệt. Theo thông tin từ phòng nông nghiệp huyện Si Ma Cai, đến 11 giờ ngày 23/3, mưa lớn vẫn tiếp tục tại địa phương nên chưa thể thống kê hết thiệt hại và triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, lãnh đạo huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tiếp tục theo dõi, thống kê thiệt hại, các ngành chức năng chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn và triển khai khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Theo dự báo của Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 23/3, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai, trong khi đó vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại. Thời tiết các khu vực có mưa, mưa rào và dông rải rác. Cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa các khu vực phổ biến từ 30-60mm/24 giờ, có địa phương miền núi mưa trên 80mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh.

Vùng núi cảnh giác với mưa lớn trái mùa gây lũ quét bất thường trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá nơi có địa hình dốc. Đêm 23/3, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 18-20 độ C, vùng cao dao động từ 14-16 độ C, thị xã Sa Pa rét nhất 12-14 độ C./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)