Lào tiếp tục cải thiện trung tâm cách ly, cơ sở điều trị COVID-19

Trong số 425 ca mắc mới COVID-19 tại Lào trong 24 giờ qua, có tới 419 ca nhiễm trong cộng đồng; hiện trên địa bàn thủ đô Vientiane có 172 bản tại 7 quận được quy định là "vùng đỏ."
Lào tiếp tục cải thiện trung tâm cách ly, cơ sở điều trị COVID-19 ảnh 1Phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại một tuyến đường gần công viên giải trí Patuxay ở Vientiane (Lào), ngày 20/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/10, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 425 ca mắc mới COVID-19 và 2 trường hợp tử vong. Như vậy, đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào là 28.032 ca, trong đó có 26 người tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, trong số các ca mắc mới có tới 419 ca nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Thủ đô Vientiane tiếp tục đứng đầu cả nước về số ca cộng đồng khi ghi nhận 273 trường hợp trong một ngày.

Hiện trên địa bàn thủ đô có 172 bản tại 7 quận được quy định là "vùng đỏ." Đáng chú ý, các ca nhiễm mới tại thủ đô thuộc nhiều nhóm đối tượng gồm: phạm nhân trong trại giam, công nhân nhà máy may, thương nhân, cán bộ công an, quân đội, học sinh và sinh viên.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào giao chính quyền thủ đô Vientiane và các tỉnh trên cả nước phối hợp với các thành phần có liên quan tiếp tục cải thiện trung tâm cách ly và cơ sở điều trị, đồng thời phối hợp với các thành phần liên quan cấp trung ương và địa phương trong việc vận động chuyên gia xét nghiệm, y, bác sỹ và cán bộ chức năng hỗ trợ ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh tại địa phương theo điều kiện thực tế.

[Lào lo ngại nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng do biến thể Delta]

Ngoài ra, trước sự gia tăng ca nhiễm mới, nhiều tỉnh của Lào đã ra lệnh kéo dài thời gian phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng như: Luang Prabang, Sekong, Xaysomboun...

Trong một diễn biến liên quan khác, Lào cho phép hoạt động xuất-nhập cảnh qua cửa khẩu Dak Taook trong giai đoạn COVID-19. Cụ thể, tỉnh Sekong sẽ được phép sử dụng cửa khẩu quốc tế Dak Taook cho mục đích xuất nhập cảnh lao động, sinh viên, chuyên gia, công nhân, hoạt động vận tải hàng hóa giữa Lào và Việt Nam (cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Đối tượng được phép nhập cảnh qua cặp cửa khẩu này phải được  ủy ban chuyên trách quốc gia cấp phép, trong khi đó các phương tiện vận tải hàng hóa phải tuân thủ các quy định phòng ngừa lây nhiễm đã ban hành trước đó.

Chính phủ Lào cũng yêu cầu tỉnh Sekong chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly, trang thiết bị xét nghiệm tầm soát COVID-19 để người nhập cảnh cách ly 14 ngày đảm bảo an toàn theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục