Lào yêu cầu người nhập cảnh trình kết quả xét nghiệm PCR trong 24 giờ

Hành khách tới Lào cũng phải thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19, ai âm tính có thể nhập cảnh còn những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được cách ly tại một khách sạn được chỉ định.
Lào yêu cầu người nhập cảnh trình kết quả xét nghiệm PCR trong 24 giờ ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/4, giới chức y tế Lào cho biết các hành khách nhập cảnh Lào qua sân bay quốc tế Wattay phải có kết quả xét nghiệm PCR sàng lọc COVID-19 trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành đến nước này, cũng như kết quả xét nghiệm nhanh khi đến thủ đô Vientiane.

Theo thông báo Bộ Y tế Lào, hành khách nhập cảnh phải được khám sàng lọc như kiểm tra thân nhiệt, cũng như trình các giấy tờ cần thiết cho các quan chức y tế.

Xét nghiệm PCR được thực hiện 24 giờ trước khi khởi hành được cho là không đủ để ngăn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan bởi hành khách có nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay.

Những người có xét nghiệm nhanh âm tính với virus có thể nhập cảnh Lào. Trong khi đó, những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ cần cách ly tại một khách sạn được chỉ định.

[Lào cảnh báo nguy cơ tái nhiễm ở những người nhiễm biến thể Omicron]

Thông báo cũng lưu ý tất cả hành khách phải đợi kết quả xét nghiệm tại khách sạn. Nếu có kết quả dương tính với virus, hành khách phải cách ly để điều trị tại khách sạn (đối với các trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng).

Các công ty du lịch chịu trách nhiệm cung cấp giấy tờ cần thiết để các cá nhân xin nhập cảnh Lào. Những giấy tờ cần thiết bao gồm đề nghị của công ty du lịch, lịch trình, giấy xác nhận đặt phòng khách sạn, bản sao hộ chiếu của hành khách, giấy xác nhận tiêm chủng và bảo hiểm.

Bộ Ngoại giao Lào sẽ cấp phép cho nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự, những người làm việc cho các tổ chức quốc tế và đại diện của các chính phủ hoặc cơ quan nước ngoài thực hiện nhiệm vụ tại Lào.

Bộ này cũng sẽ cấp phép cho vợ/ chồng, cha mẹ và con cái của nhân viên đó. Tuy nhiên, những người thuộc diện này phải được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 khi đến Lào và ở lại khách sạn trong 24 giờ để chờ kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục