Ngày 31/10, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, nằm trên địa bàn xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, đã gắp thành công viên bi nhựa ra khỏi mũi của một bé trai tên là T.T, 4 tuổi, ở xã Vĩnh Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bệnh nhi vào viện với biểu hiện chảy nước mũi kèm theo máu, ho, đau đầu. Bệnh nhân được chỉ định nội soi tai-mũi-họng.

Qua hình ảnh nội soi, các bác sỹ xác định trẻ có khối dị vật nằm sâu trong hốc mũi.

Các bác sỹ đã tiến hành lấy ra dị vật là một viên bi nhựa có đường kính 0,5 cm từ hốc mũi phải của bệnh nhi.

Viên bi nhựa gây viêm loét nặng hốc mũi, gây chảy máu nhiều sau khi được gắp dị vật ra. Sau khi được vệ sinh sạch sẽ và cầm máu, bệnh nhi được chỉ định nhập viện điều trị tình trạng viêm hốc mũi.

[Cấp cứu thành công bé 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch]

Mẹ bệnh nhi chia sẻ khoảng 3 tháng nay, bé xuất hiện chảy nước mũi vàng, ho kèm theo sốt 37-38 độ và gia đình đã tự mua thuốc cho bé uống.

Sau khi uống thuốc, bé hết sốt nhưng sau vài ngày lại tiếp tục xuất hiện tình trạng trên. Do chủ quan nghĩ con bị viêm họng nên gia đình không đưa bé đến viện khám.

Khi thấy bé kêu khó thở và chảy máu mũi phải, gia đình đưa bé đến bệnh viện kiểm tra thì mới phát hiện ra sự việc trên.

Các bác sỹ khuyên với các cha mẹ có con nhỏ nên chú ý quan sát những biểu hiện bất thường của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện khám, không nên tự ý điều trị tại nhà.

Các trẻ nhỏ thường hay tự nhét đồ chơi vào tai, mũi hoặc ngậm nuốt khi chơi, vì vậy khi mua đồ chơi cho trẻ nên tránh các đồ chơi nhỏ, tròn và các đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Một số trường hợp trẻ bị hóc dị vật có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cha mẹ nên tự trang bị cho mình những kiến thức sơ cứu, cấp cứu cơ bản khi trẻ bị hóc, mắc dị vật đường thở./.
Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)