Tối 19/6, Hội Hữu nghị Việt Nam-Pháp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Ngày hội Âm nhạc Pháp 2020, chào mừng 50 năm Quốc tế Pháp ngữ (1970-2020).

Phát biểu khai mạc, bà Phan Thị Mỹ Tuyệt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam-Pháp Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh Lễ hội Âm nhạc Pháp 2020 là sự kiện đầu tiên của Hội Việt-Pháp tổ chức sau thời gian giãn cách xã hội.

Chính vì vậy, Lễ hội Âm nhạc Pháp 2020 còn mang ý nghĩa lớn nhất là thể hiện sức sống mãnh liệt, sau những tháng dài lo âu, khó khăn của đại dịch COVID-19.

Những bài ca, điệu nhạc hôm nay cũng là chúc mừng sự trở lại với cuộc sống bình thường, mừng đất nước đã vượt qua một tai họa lớn nhờ sự chung lòng, sát cánh, ý thức tuân thủ kỷ luật và luôn đề cao giá trị con người hàng đầu.

Ngày hội Âm nhạc (Fête de la musique) được Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang khởi xướng tại Pháp từ năm 1982 và tổ chức thường niên vào ngày 21/6 tới.

[Nghệ sỹ Việt-Pháp trình diễn tác phẩm bất hủ của nhà soạn nhạc Alkan]

Lễ hội Âm nhạc đã lan truyền khắp châu Âu, khối các nước nói tiếng Pháp và cả một phần châu Mỹ.

Lễ hội Âm nhạc là ngày lễ của những nghệ sỹ chuyên nghiệp và nghiệp dư, là lễ hội của niềm vui và thanh bình, vinh danh những con người mang tâm hồn nghệ sỹ trong thành phố hiện đại và thân thiện, trong những ngày đầu tiên của mùa Hè. Đây cũng là dịp tất cả mọi người gặp gỡ nhau để cùng hòa chung vào không khí lễ hội, ca hát, thể hiện đam mê về âm nhạc, vượt qua mọi rào cản tuổi tác, địa vị xã hội.

Sự kiện Lễ hội Âm nhạc Pháp 2020 do Câu lạc bộ Passion musique (PMC) trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam-Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Nhà rồng Bayon trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Chương trình năm nay rất đa dạng, phóng phú về thể loại với nhiều tiết mục ca múa, trình diễn độc tấu piano; sáo… của các nghệ sỹ chuyên, không chuyên Pháp và Việt Nam, sinh viên học tiếng Pháp, mang đến sắc màu đa văn hóa, đa dân tộc của các quốc gia trên..

Ban Tổ chức hy vọng thông qua Lễ hội Âm nhạc, sự giao lưu văn hóa nghệ thuật trong cộng đồng Pháp ngữ nói chung và giữa hai nước Pháp-Việt Nam nói riêng, ngày càng mở rộng, là cơ hội để người dân thành phố Hồ Chí Minh, nhất là thanh niên và sinh viên học sinh, tìm hiểu thêm về nước Pháp, về cộng đồng Pháp ngữ./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)