“Mười hai bản etude trên điệu thứ Opus 39” - tác phẩm bất hủ của nhà soạn nhạc Charles-Valentin Alkan sẽ được hai nghệ sỹ tài năng Nguyễn Đức An (Việt Nam) và Alessandro Marino (Pháp) trình diễn trong đêm nhạc cổ điển “Độc tấu piano Charles-Valentin Alkan.”

Chương trình sẽ diễn ra vào tối 5/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Theo thông tin từ Viện Pháp tại Hà Nội, tập Opus nói trên kéo dài hơn hai tiếng (bao gồm một bản concerto và một bản giao hưởng viết cho piano độc tấu). Độ dài và sự “hóc búa” về kỹ thuật khiến việc trình diễn trọn bộ tác phẩm này là một thách thức lớn với nghệ sỹ.

[Dàn nhạc giao hưởng London trình diễn Quốc ca Việt Nam tại phố đi bộ]

Charles-Valentin Alkan là một nhà soạn nhạc người Pháp (gốc Do Thái), một đại diện tiêu biểu của thời kỳ âm nhạc lãng mạn (thế kỷ 19).

“Với tâm hồn nghệ sỹ nhạy cảm cùng bản tính rụt rè, nhút nhát, Alkan lựa chọn lối sống khép kín, ẩn dật. Các sáng tác của Alkan vẫn là một điều bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu. Bởi lẽ, trái ngược với tính cách hướng nội, khép kín của mình, tác phẩm của Alkan hiện đại, thậm chí vượt thời đại về nhạc điệu và cấu trúc,” đại diện Viện Pháp tại Hà Nội cho biết.

Nghe sy Viet-Phap trinh dien tac pham bat hu cua nha soan nhac Alkan hinh anh 1Nguyễn Đức An là một trong những gương mặt triển vọng của dòng nhạc cổ điển ở Việt Nam hiện nay. (Ảnh: BTC)

Bởi vậy, dù nhận được sự tán dương và nể trọng của đồng nghiệp (những nhà soạn nhạc tên tuổi kiêm nghệ sỹ dương cầm “đình đám” thời bấy giờ như Franz Liszt, Sigismond Thalberg, Friedrich Kalkbrenner) nhưng những tác phẩm của ông không được công chúng biết đến rộng rãi. Đến nửa sau thế kỷ 20, các nghệ sỹ mới bắt đầu biểu diễn tác phẩm Alkan./.

An Ngọc (Vietnam+)